Axit Nitric - HNO3

Phân phối hóa chất Axit Nitric - HNO3, dùng trong công nghiệp và phân tích.

axit-Nitric

Đóng gói: 35kg / can 
Bảo quản: để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Ngoại quan: Dạng nước màu vàng chanh, mùi đặc trưng.

Hãng sản xuất: Đức Giang VN, Hàn Quốc, ...vv


    Đặc tính của axit Nitric - HNO3:

    Axit nitric là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học HNO3. Axit nitric tinh khiết là chất lỏng không màu, bốc khói mạnh trong không khí ẩm. Trong tự nhiên, axit nitric hình thành trong những cơn mưa giông kèm sấm chớp và hiện nay chúng là một trong những tác nhân gây ra mưa axit.

    Nó là một chất axit độc và ăn mòn và dễ gây cháy. Axit nitric tinh khiết không màu còn nếu để lâu sẽ có màu hơi vàng do sự tích tụ của các oxit nitơ. Nếu một dung dịch có hơn 86% axit nitric, nó được gọi là axit nitric bốc khói. Axit nitric bốc khói có đặc trưng axit nitric bốc khói trắng và axit nitric bốc khói đỏ, tùy thuộc vào số lượng nitơ đioxit hiện diện.

    Ứng dụng của Axit Nitric HNO3:


    - Dùng trong tẩy rửa đường ống trong các nhà máy sữa, tẩy rửa bề mặt kim loại.

    - Axit này còn được sử dụng trong ngành luyện kim và tinh lọc vì nó phản ứng với phần lớn kim loại và trong các tổng hợp chất hữu cơ. Khi kết hợp với axit clohyđric, nó tạo thành nước cường toan, một trong những chất phản ứng có thể hòa tan vàng và bạch kim (platinum).

    - Một trong những ứng dụng cho IWFNA là một chất oxi hóa trong nhiên liệu lỏng tên lửa.

    - Ngoài ra, axit nitric còn được dùng làm chất thử màu (colorometric test) để phân biệt heroin và morphine.
axit-Nitric-HNO3


    Axít nitric là một monoaxít mạnh, một chất ôxi hóa mạnh có thể nitrat hóa nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ.

    Là một axít điển hình, axít nitric phản ứng với  chất kiềm,  ôxít bazơ và  cacbonat để tạo thành các  muối, trong số đó quan trọng nhất là muối  amoni nitrat. Do tính chất ôxi hóa của nó, axít nitric không giải phóng  hiđrô khi phản ứng với  kim loại mà tạo ra các muối thường có trạng thái ôxi hóa cao hơn (trừ một số trường hợp ngoại lệ như bị pha loãng...). Vì lý do này, tình trạng ăn mòn nhanh có thể xảy ra và cần phải bảo vệ thích hợp bằng cách sử dụng các kim loại hoặc  hợp kim chống ăn mòn khi chứa axít này.

    Là một chất ôxi hóa mạnh, axít nitric phản ứng mãnh liệt với nhiều chất hữu cơ và phản ứng có thể gây nổ. Tùy thuộc vào nhiệt độ và tác nhân liên quan, sản phẩm tạo ra cuối cùng có thể gồm nhiều loại. Phản ứng với tất cả kim loại, ngoại trừ dãy  kim loại quý và một số hợp kim. Trong phần lớn các trường hợp, các phản  ứng  ôxi  hóa  chủ  yếu  tạo  ra nitơ điôxít  (NO2).

    Khi pha loãng tính chất axít thể hiện nổi trội và tạo ra nitơ  ôxít (NO). Do axít nitric là một chất ôxi hóa,  hiđrô (H) thường hiếm khi được tạo ra. Trường hợp kim loại phản ứng với axít nitric pha loãng và lạnh (gần 0°C) thì mới giải phóng hiđrô.