Hóa chất tách vàng

    Cung cấp hóa chất tách vàng, hàng nhập khẩu trực tiếp.


    Trang sức vàng luôn là món quà giá trị và là một loại trang sức đẹp, sang trọng và được rất nhiều người yêu chuộng trong đời sống. Vàng còn được dùng trong lĩnh vực điện tử, mạ vàng cho xe hoặc các đồ gia dụng. Tuy nhiên, quá trình sản xuất và tinh chế vàng cũng khá công phu, vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự hỗ trợ của một số hóa chất, trong đó có hóa chất tách vàng. Vậy hóa chất tách vàng là gì? Công dụng ra sao? Chúng tôi xin giới thiệu hai loại hóa chất tách vàng thường dùng hiện nay:

vang-trang-suc

    Giới thiệu hóa chất tách vàng Natri Xyanua


    Hóa chất tách vàng phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp luyện vàng là Natri Xyanua (NaCN). Tuy nhiên, đây cũng là một trong những chất độc hại gây ra những tác hại ô nhiễm môi trường gồm nguồn nước và nguồn không khí. Một số quốc gia trên thế giới đã ngưng sử dụng hóa chất tách vàng Natri Xyanua (NaCN). Ngoài việc sử dụng để tách vàng, Natri Xynaua còn sử dụng để đánh bắt cá, làm thành phần trong các chai xịt diệt côn trùng…

    Quy trình tách vàng bằng Natri Xyanua

    Công đoạn tách và tinh chế vàng trãi qua nhiều quy trình, được mô tả chi tiết dưới đây:

    Giai đoạn 1: Tiến hành loại bỏ hầu hết những tạp chất để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hòa tách thu hồi vàng như: tiêu tốn oxy, hấp thụ vàng, kết tủa vàng. Mục đích chính của giai đoạn này có thể hiểu đơn giản là tránh cho vàng phản ứng với các chất hóa học khác ở giai đoạn sau.

    Giai đoạn 2: Còn gọi là giai đoạn hòa tách, giai đoạn này rất quan trọng. Chúng ta cho vàng dưới dạng kim loại thô vào dung dịch với dạng phức chất Natri Xyanua và cho khí Oxy hòa chung vào.
dung-moi-tach-vang

    Giai đoạn 3: Bao gồm hai bước là làm sạch và tăng nồng độ Au trong dung dịch, mục đích là để loại bỏ các tạp chất còn lại ảnh hưởng đến việc tăng nồng độ Au trong dung dịch hòa tách, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thu hồi vàng.

    Giai đoạn 4: Là giai đoạn quan trọng nhất, cũng là lúc chúng ta tiến hàng thu hồi vàng. Trong giai đoạn này, vàng được chuyển ngược lại từ dạng dung dịch sang lại kim loại. Sau đó vàng trong các sản phẩm thu hồi được tách khỏi bạc và các tạp chất khác để thu được vàng kim loại tinh khiết.

    Công dụng của Natri Xyanua trong toàn bộ quá trình này rất quan trọng, có vài trò tăng cường tách vàng dễ dàng hơn từ các đối tượng vàng hạt thô, như quặng kim loại. Lưu ý là sử dụng Natri Xyanua phải áp dụng với nồng độ của Natri Xyanua và Oxy cao hơn trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

    Mặc dù tầm quan trọng rất cao trong công nghệ sản xuất vàng bạc, nhưng Natri Xyanua cũng ghi nhận là một chất có tác động đến môi trường và sức khỏe con người rất lớn. Những chất thải sau khi sử dụng Natri Xyanua như một hóa chất tách vàng gồm có: Khí thải khi nung thiêu tiền xử lý, các loại hóa chất và dung dịch bốc hơi, nước thải khi rửa các sản phẩm, dung dịch sau khi hòa tách, thải rắn là bã hòa tách, các chất hấp phụ…Điều nguy hiểm là trong tất cả các loại chất thải này đều chứa những chất cực độc như khí SO2, CO2, NO2 và các inon kim loại nặng. Sau khi thải ra môi trường sẽ phá hủy và gây ô nhiễm môi trường tự nhiên đất, nước, không khí và sinh vật. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận hóa chất tách vàng cũng có khả năng làm con người tử vong, và cực kỳ nguy hiểm đối với động vật. Chính vì thế, trong quá trình xử lý hòa tách vàng các doanh nghiệp cần lưu ý: Lựa chọn công nghệ và phương pháp sử lý chất thải phù hợp theo từng giai đoạn, chế biến quặng tinh sau khi chế biến thô để giảm khối lượng bã hòa tách, tái sử dụng các dung dịch và chất hấp phụ, chôn giấu kỹ các chất độc theo quy định của luật an toàn môi trường.

    Tách vàng bằng hóa chất Vichemgold - TQ


    Tính đến thời điểm này, khoảng hơn 85% các doanh nghiệp sản xuất vàng trên thế giới sử dụng Natri Xyanua (NaCN) phục vụ trong việc sản xuất vàng. Vì Natri Xyanua (NaCN) là một hóa chất độc hại và nguy hiểm có khả năng gây ra ô nhiễm môi trường, gây ngộ độc và các loại nguy cơ xã hội khác, đôi khi xảy ra trong quá trình vận chuyển, bảo quản và sử dụng. Natri Xyanua (NaCN) gây ra mối lo ngại giữa chính quyền địa phương hoặc người dân sinh sống xung quanh khu vực có các cơ sở sản xuất. Natri Xyanua (NaCN) đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

hoa-chat-khai-thac-vang

    Chính quyền địa phương, các doanh nghiệp khai mỏ vàng hoặc người dân địa phương xung quanh các cơ sở sản xuất, tất cả đều mong đợi một hóa chất thân thiết với môi trường hơn thay thế cho Natri Xyanua (NaCN) trong ngành khai thác mỏ vàng để làm giảm nhẹ những tổn hại mang lại cho môi trường sống của con người bởi sự phát triển của ngành công nghiệp khai thác và chế biến kim loại vàng… Để giải quyết vấn đề trên, các nhà khoa học Mỹ đã liên kết với công ty Trung quốc tạo ra sản phẩm Vichemgold không độc hại với môi trường và dùng tương đương như Natri Xyanua (NaCN) trong quá trình chiết tách vàng từ quặng

    Thành phần hóa học của Vichemgold:

    Vichemgold có thành phần chủ yếu là : SC(NH2)2, Na2SiO3 và NaOH, (NaPO3)6

    Hình dạng và đóng gói của hóa chất Vichemgold:

    Vichemgold là chất rắn, dạng viên. Nó có thể sử dụng sau khi đã hòa tan hoàn toàn bằng nước sạch hoặc nước ấm
    Vichemgold được đóng vào thùng và bao 25kg dễ dàng cho việc bảo quản và vận chuyển.

tach-vang

    Phạm vi sử dụng hóa chất Vichemgold: 

    Sử dụng rộng rãi trong quá trình triết tách vàng từ các loại nguồn quặng vàng
    -          Tốc độ thu hồi cao
    Vichemgold có thể có tác dụng làm tan và ion hóa các nguyên tử vàng, tăng tỷ lệ thu hồi và Vichemgold phù hợp với sản xuất theo quy mô định hướng
    -          Ổn định tốt
    Cùng với việc gia tăng tính hiệu quả ổn định, Vichemgold có thể làm giảm các vấn đề rắc rối gây ra bởi các chất hóa học gây khó triết tách vàng như S và As…
    -          Chi phí thấp hơn
    Vichemgold giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển, bảo quản, sản xuất an toàn và chi phí phục hồi môi trường
    -          Việc sử dụng thuận lợi
    Việc sử dụng Vichemgold trong triết tách vàng từ quặng vàng thuận lơi giống như việc sử dụng Natri Xyanua (NaCN) thông thường.
    -          Phục hồi nhanh hơn
    Chu kỳ lọc của Vichemgold ngắn hơn khoảng 25% so với việc sử dụng Natri Xyanua (NaCN) thông thường.
    -          Tiêu thụ ít
    Các nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm đều là các nguyên liệu nhập khẩu nên chất lượng sản phẩm tốt, liều lượng sử dụng ít hơn
    -          Độc tính thấp và thân thiện vơi môi trường

    Như một sản phẩm hóa chất thông thường, hóa chất tách vàng Vichemgold có thể làm giảm nhẹ nguy cơ ô nhiễm và ngộ độc nguy hiểm trong qúa trình sản xuất vàng (Au) từ quặng.

    -          Việc vận chuyên trên đường cao tốc, đường sắt, đường biển sẵn có hoàn toàn thuận lợi

    Phương pháp áp dụng và trình tự sử dụng Vichemgold:

    Vichemgold được khuyến cáo cho người sử dụng thực hiện trước các thí nghiệm để chứng minh phù hợp với sản xuất

    Trình tự sử dụng:

    Quặng vàng đã nghiền + Vichemgold – giàn sục khí – hồ chứa - lọc – hấp thụ (sử dụng than hoạt tính hấp thụ vàng) – đốt cháy - hợp kim vàng ( sử dụng đơn giản giống như sử dụng Natri xyanua (NaCN)

    Kiểm soát nồng độ Vichemgold:

    Lượng hóa chất sử dụng dựa trên thành phần và đặc tính của quặng vàng. Khoảng nồng độ của Vichemgold sử dụng trong khoảng 0,05-0.08%

    Kiểm soát độ kiềm:

     Vichemgold là hợp chất hữu cơ có tính kiềm. Nói chung, môi trường kiềm (CaO hoặc NaOH) được chọn giống như sự ổn định của Vichemgold, để điều chỉnh giá trị pH phù hợp của quặng. Trước khi sử dụng, người sử dụng tuân theo quy định đối với quặng, điều chỉnh và duy trì giá trị pH ở mức 11 ( các thí nghiệm đã chứng minh rằng kết quả đạt tối ưu nhất khi thực hiện ở pH là 11.14).

    Để tốc độ triết tách vàng diễn ra nhanh, một yêu cầu được đặt ra là người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra độ kiềm của dung dịch, nồng độ liều lượng hóa chất, và Vichemtestgold được dùng để đo độ kiềm và nồng độ của hóa chất.

    Liên hệ với chúng tôi để tham khảo thêm.