Tin mới


Rượu vang từ nước lọc và hóa chất độc thế nào?

đăng 02:35, 15 thg 6, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:35, 15 thg 6, 2019 ]

    Một cơ sở sản xuất rượu vang bằng pha chế siêu tốc chỉ bằng một chút phẩm màu và nước khiến dư luận không khỏi hoang mang. Làm thế nào để nhận biết loại rượu vang rởm này, tránh rước họa cho sức khỏe?

    Vụ việc một cơ sở sản xuất rượu vang siêu tốc của bà Nguyễn Thị Hoa phục vụ thị trường Tết cận kề ở Hà Nội khiến không ít người giật mình. Theo đó, để pha chế những chai rượu vang có hình thức đẹp, bắt mắt, để trong các giỏ quà, công nhân chỉ cần đổ một chút dung dịch màu vào chai sành, sau đó vặn vòi cho đầy chai bằng dung dịch màu trắng rồi đóng nắp. 

ruou-vang

    Tại xưởng pha chế, nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. "Vang "xịn" nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít, bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai. 18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

    Uống phải loại rượu vang này sẽ độc hại thế nào? PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, qua quan sát thì loại rượu vang này được sản xuất từ bột màu, nước đường pha sẵn, bankingsoda giúp sủi bọt, cồn… Uống loại rượu này vào sẽ gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe nên người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác bởi từ hình thức đến hương vị được làm giả giống như thật. Loại rượu này sẽ không gây độc mà chỉ là hàng giả, nếu chủ cơ sở sử dụng loại phẩm màu thực phẩm, đường ăn thông thương, bankingsoda thực phẩm, nước lọc không nhiễm vi sinh vật. Ngược lại, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp, bankingsoda công nghiệp thì cực kỳ nguy hiểm vì hàm lượng độc tố, các hóa chất sử dụng là cấm dùng cho thực phẩm.

    “Ví dụ trong công nghiệp, người ta sử dụng bankingsoda giúp làn nở xốp để sản xuất, hay màu công nghiệp để làm thuốc nhuộm vải… có những thành phần là hóa chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. Tiêu chuẩn cho thực phẩm và cho công nghiệp là hoàn toàn khác xa nhau. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ cơ sở dùng hóa chất gì để làm rượu giả. Nếu sử dụng các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thì phải bị xử lý hình sự tội đầu độc người khác”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Điều nguy hiểm của loại rượu giả này là khó nhận biết bởi mẫu mã làm rất tinh vi, ngay cả khi uống thử cũng khó phát hiện bởi mùi tinh dầu của từng vị sẽ át đi. Hơn nữa các thành phần nêu trên thường không có mùi nặng kiểu hắc hay sộc vào mũi để nhận ra. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, sự nguy hại còn ở chỗ nếu sử dụng cồn công nghiệp với thành phần chính là methanol thì người uống khả năng lớn là sẽ bị ngộ độc ngay tại chỗ, thậm chí tử vong nếu uống quá nhiều.

    “Phụ gia thực phẩm với các hóa chất dùng trong công nghiệp có giá thành rất rẻ, có khi rẻ bằng 1/10, thậm chí rẻ hơn hàng trăm lần so với hóa chất dùng trong công nghiệp. Đơn giản nhất là phẩm màu dùng cho thực phẩm, được chiết xuất từ thành phần là các loại cây, hoa trong tự nhiên, so với loại phẩm màu dùng cho dệt nhuộm thì có giá chênh lệch nhau khoảng 100 lần. Với mức giá một chai rượu rẻ như vậy thì khả năng lớn là cơ sở sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất độc hại dùng cho công nghiệp. Như vậy, loại rượu này sẽ tàn phá sức khỏe người dùng, thậm chí dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm, ngộ độc”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Chỉ cần mở nắp ngửi là biết chất lượng rượu thì phải là chuyên gia về rượu. Còn việc nhận biết đâu là rượu thật, đâu là rượu rởm, phải cần đến các máy phân tích chỉ số thành phần chứ không thể nếm hay ngửi là biết. Do đó, người dân phải hết sức với các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác có vấn đề, giá thành rẻ bất ngờ…

    Nguồn: khoahocdoisong.vn

Hóa chất Redoxy3C sẽ làm sạch sông Tô Lịch

đăng 03:10, 7 thg 6, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 03:11, 7 thg 6, 2019 ]

    GD&TĐ - Mấy ngày qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thí điểm dùng hóa chất Redoxy3C để làm sạch sông Tô Lịch. Hóa chất được đưa xuống tại điểm đầu nguồn sông (đường Nguyễn Đình Hoàn) và cầu Khương Đình. Vậy là hiện có hai dòng công nghệ đang được thử nghiệm trên khúc sông ô nhiễm nhất thành phố.

hoa-chat-Redoxy 3C

    Theo ghi nhận, hóa chất Redoxy 3C của Đức khử mùi nước sông Tô Lịch đặt ở đoạn đầu nguồn chảy vào khúc sông trên đường Nguyễn Đình Hoàn và tiếp giáp Cầu Khương Thượng, phía hạ nguồn, bằng cách quây gỗ một khoảng diện tích 300 – 500 m2, rồi đưa hóa chất xuống khử.

    Quan sát của phóng viên, đoạn sử dụng hóa chất, nước sông có hiện tượng sôi sủi, nổi bọt bẩn màu nâu. Đứng trên bờ sông không có cảm nhận ghê vì mùi hôi thối bốc lên từ mặt nước, khác hẳn với đoạn sông khu vực chảy qua Cầu Giấy mùi rất nặng.

    Chị Liên Thúy nhà ở khu vực thử nghiệm hóa chất Redoxy 3C của Đức chia sẻ: Sau mấy ngày đưa hóa chất xuống khử trùng, mùi hôi đã giảm, nhưng vẫn còn bẩn.

thu-nghiem-hoa-chat-Redoxy3C

    Phía tiếp giáp cầu Khương Thượng, không hiểu sao nước đục đỏ từ đâu vẫn chảy ra liên tục từ cửa xả rồi đổ trực tiếp xuống sông. Tôi mong chính quyền thành phố lần này tìm được nhà thầu đạt chuẩn, giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, góp phần đảm bảo môi trường trong sạch cho dân ven sông.

    Vậy là chỉ trên đoạn sông dài chưa đến 5km, hiện có hai nhà thầu đang thử nghiệm các phương pháp khử mùi hôi thối của sông Tô Lịch.

    Nguồn: giaoducthoidai.vn

Kim loại nặng và hóa chất độc hại “đầu độc” biển của châu Âu

đăng 19:29, 16 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 19:29, 16 thg 5, 2019 ]

    Theo một báo cáo mới đây, kim loại nặng và một loại hóa chất nguy hiểm tiếp tục gây độc hại cho biển của châu Âu, với hơn 3/4 diện tích được đánh giá cho thấy ô nhiễm. Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), vùng biển bị ảnh hưởng nặng nhất là vùng Baltic, nơi 96% các khu vực được đánh giá cho thấy có một số chất có hại. Các vấn đề tương tự đã được tìm thấy ở 91% Biển Đen và 87% Địa Trung Hải. Ở phía Đông Bắc Đại Tây Dương, 75% các khu vực được đánh giá có nồng độ hóa chất không an toàn.

ca-voi-chet

    Tuy nhiên, ở hầu hết các khu vực, tình hình này đã được cải thiện, vì nhiều chất độc hại đã trôi ra biển - như thuốc trừ sâu DDT và các kim loại nặng như cadmium và thủy ngân - hiện đang bị cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng. Sự cải thiện sinh sản thành công của đại bàng biển đuôi trắng ở Baltic được cho là nhờ DDT. Tuy nhiên còn một vấn đề chưa được giải quyết là các hóa chất chống cháy vẫn được sử dụng và tìm thấy trong đường thủy, và DDT từ Châu Phi vẫn đang tràn vào Địa Trung Hải.

    Cơ quan giám sát môi trường châu Âu kêu gọi kiểm soát hơn nữa cách sử dụng hóa chất và giám sát tình trạng biển tốt hơn. Cũng như thiệt hại cho sức khỏe con người, các chất độc ở vùng biển châu Âu đang ảnh hưởng đến động vật biển.

    Trả lời phỏng vấn Guardian, Johnny Reker, tác giả chính của báo cáo EEA cho biết điều quan trọng là phải cảnh giác với các chất gây ô nhiễm mới, cũng như những chất hiện có. “Cứ sau 2,5 phút, một hóa chất mới được tạo ra và chúng tôi không biết tác dụng của nó. Các loại dược phẩm mới xuất hiện mọi lúc và cuốn vào nước thải. Đây là một vấn đề mới, chúng tôi không biết sẽ gây ra ảnh hưởng cụ thể như thế nào” - Johnny Reker nhấn mạnh.

    Dẫn chứng về nước Đức, Johnny Reker cho biết nam thanh niên Đức hiện chỉ sản xuất một phần ba tinh trùng so với 30 năm trước. “Khó có thể chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa các chất gây ô nhiễm cụ thể và giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, kết quả từ các thí nghiệm trên động vật và các chương trình theo dõi sức khỏe con người cho thấy sự hiện diện của các chất gây rối loạn nội tiết trong môi trường, như PCB, có thể là một trong những nguyên nhân gây ra việc giảm khả năng sinh sản này” - Johnny Reker cho biết thêm.

    Theo Reker, thủy ngân từ các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục gây ô nhiễm biển Châu Âu, mặc dù đã đóng cửa nhiều nhà máy và công nghệ để giảm lượng khí thải thủy ngân. Ông cũng cho biết những thứ này không biến mất khi chúng rơi xuống biển.

    Dioxin cũng đã được tìm thấy ở vùng biển Baltic, nơi nó tích tụ trong thịt của các loại cá dầu như cá hồi và cá trích. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn những loại cá này vì dioxin có thể hạn chế sự phát triển, gây ung thư và ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch. Phthalates được sử dụng trong nhựa có thể hoạt động như chất gây rối loạn nội tiết cũng có mặt ở Baltic và Đại Tây Dương.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Tập đoàn hóa chất phải bồi thường 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng ung thư

đăng 20:48, 14 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 20:55, 14 thg 5, 2019 ]

    Bayer AG, chủ sở hữu công ty hóa chất Monsanto, bị tòa án Mỹ tuyên bồi thường cho cặp vợ chồng mắc ung thư do thuốc diệt cỏ Roundup. Ngày 13/5, tòa án California phán quyết về vụ kiện giữa vợ chồng Alva và lberta Pilliod với tập đoàn Bayer AG, chủ sở hữu công ty hóa chất Monsanto sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup. Gã khổng lồ ngành hóa chất phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho nhà Pilliod vì sản phẩm nghi gây ung thư. Đây là mức đền bù lớn nhất Bayer AG phải chịu từ khi mua lại Monsanto với giá 63 tỷ USD năm ngoái. 

thuoc-diet-co-gay-ung-thu

    Alva và lberta Pilliod cho rằng việc sử dụng thường xuyên thuốc diệt cỏ Roundup chứa glyphosate từ năm 1975 đến 2011 khiến họ bị ung thư hạch không Hodgkin. Hai người được chẩn đoán ung thư lần lượt vào năm 2011 và 2015.

    Năm 2017, nhà Pilliods đệ đơn kiện công ty Monsanto. Hiện cả hai vợ chồng đều đã điều trị thuyên giảm ung thư nhưng rủi ro bệnh tái phát và rút ngắn tuổi thọ là rất cao.

    Brent Wisner, luật sư gia đình Pilliods nhấn mạnh Bayer phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình.  "Monsanto liên tục phủ nhận thuốc diệt cỏ gây ung thư và vợ chồng Pilliods chính là nạn nhân của sự lừa dối ấy", luật sư nói. 

    Trong tuyên bố ngày 13/5, đại diện Bayer cho biết tập đoàn rất thất vọng với phán quyết của tòa án và sẽ kháng cáo. Công ty này lập luận cả Alva lẫn Alberta Pilliod, đều hơn 70 tuổi, có tiền sử bệnh tật lâu năm, yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư không hạch Hodgkin. Bên cạnh đó, Bayer dẫn kết luận nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) rằng sử dụng glyphosate không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

    Hiện Bayer đối mặt với hơn 13.4000 đơn kiện tại Mỹ về thuốc diệt cỏ Roundup. Các nguyên đơn khẳng định Monsanto đã biết về nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ từ hàng chục năm nhưng không cảnh báo người tiêu dùng mà thay vào đó gây áp lực cho các nhà khoa học cũng như chính quyền để được đánh giá có lợi. Bayer phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này.

    Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê glyphosate vào danh sách các chất có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, điều tra năm 2017 của Reuters cho thấy Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO đã sửa đổi, loại bỏ các bằng chứng cho thấy glyphosate gây ung thư. Ngoài EPA, Cơ quan Hóa chất châu Âu cùng một số cơ quan quản lý khác nhận định glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người. 

    Nguồn: khoahocphattrien.vn

Cấp bổ sung 84.929 lít hóa chất phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

đăng 02:25, 13 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:27, 13 thg 5, 2019 ]

    Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sau hơn 2 tháng xâm nhiễm vào địa bàn thành phố, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6.103 hộ chăn nuôi (chiếm 7,57% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi của thành phố) ở 1.012 thôn, tổ dân phố của 318 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 95.910 con lợn (chiếm 5,12% tổng đàn lợn của thành phố). Các huyện có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn là Sóc Sơn 28.988 con, Quốc Oai 9.409 con, Đông Anh 8.473 con, Phú Xuyên 6.966 con… 

ho-thu-gom-tieu-huy-dich-lon

    Đáng chú ý, sau nhiều ngày khống chế thành công, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), xã Phú Thị (huyện Gia Lâm), xã Liên Phương (huyện Thường Tín), xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất)…

    Để sớm ngăn chặn và đẩy lùi bệnh Dịch tả lợn châu Phi, thành phố Hà Nội đã cấp bổ sung cho 24 quận, huyện, thị xã 84.929 lít hóa chất và hơn 2.219 tấn vôi bột; đồng thời, yêu cầu các địa phương, hộ chăn nuôi thực hiện đúng chỉ đạo của các cấp, ngành và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng, chống bệnh dịch...
    
    Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cảnh báo ma túy tự sản xuất dễ, lợi nhuận khổng lồ

đăng 01:13, 8 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:13, 8 thg 5, 2019 ]

    TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước từ trước đến nay do Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu vào hôm 7-5. Ma túy là chất cấm, và khung hình phạt liên quan đến loại tội này rất cao, nhưng lời khai của các bị cáo tại tòa lại khiến người ta giật mình: việc mua hóa chất, vận chuyển hóa chất để sản xuất ma túy khá dễ dàng.


    Sản xuất 124kg bột ma túy

    Bị đưa ra xét xử về 5 tội danh với mức án cao nhất là tử hình nhưng đứng trước tòa, "ông trùm ma túy" Văn Kính Dương luôn bình tĩnh trả lời từng câu hỏi của chủ tọa, khẳng định mình không bị oan.

    Trả lời thẩm vấn, bị cáo Dương cho biết thời điểm năm 2010, bị cáo thụ án tù về tội cướp giật tài sản và chuẩn bị đưa ra xét xử về hành vi trốn khỏi trại giam, tàng trữ ma túy trong trại giam. Khi ở trại tạm giam số 4 Công an tỉnh Thanh Hóa, bị cáo sử dụng cưa sắt để cưa lỗ thông gió chui ra ngoài, trèo tường rồi gọi cho bạn bè đến đưa đi trốn.

    Trả lời tòa về việc ở trong tù lấy đâu ra cưa sắt, điện thoại, thịt chó và rượu để uống, Dương cho rằng đều của Mã Thanh Phương (phạm nhân cùng buồng) mang vào.

    Sau khi trốn trại và bị truy nã, Dương vào TP.HCM rồi dùng nhiều chứng minh nhân dân giả có dán ảnh mình để mở tài khoản ngân hàng, thuê nhà, mua bán ma túy kiếm lời và trốn tránh cơ quan pháp luật.

    Năm 2016, khi đi Campuchia chơi vũ trường, Văn Kính Dương quen biết đối tượng tên Tom (chưa rõ lai lịch). Tom và Dương móc nối với nhau cùng sản xuất ma túy (thuốc lắc) với số lượng lớn.

    Tom thỏa thuận sẽ cung cấp nguyên vật liệu và chỉ dẫn cách thức sản xuất. Dương thuê địa điểm, mua trang thiết bị, hóa chất để sản xuất. Ma túy thành phẩm được chia theo tỉ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.

    Từ đầu năm 2016, Dương lên kế hoạch và tạo một vỏ bọc hoàn hảo cho việc sản xuất ma túy. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Dương phối hợp với đàn em (đa số là anh em, họ hàng và bạn bè từ Hà Nội, Hải Phòng vào) thuê nhiều địa điểm để sản xuất ma túy. Các địa điểm này thường là biệt thự cao cấp, nằm biệt lập để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng.

    Dương cũng chia việc sản xuất ma túy ra làm nhiều công đoạn và phân công mỗi đàn em phụ trách một công đoạn, để tránh bị công an phát hiện.

    Sau khi hoàn thành công đoạn 1 tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), Văn Kính Dương chuyển sản phẩm sang quận 7 để tiếp tục sản xuất ma túy giai đoạn 2.

    Cáo trạng và lời khai của Dương tại tòa thể hiện mỗi lần cần nguyên vật liệu để sản xuất ma túy, bị cáo nhờ đàn em hoặc người quen mua hàng ngàn lít hóa chất ở chợ tại Hà Nội rồi thuê xe chuyển vào TP.HCM. Tiền công Dương trả cho người đi mua hóa chất chuyển vào TP.HCM 20 triệu đồng/lần.

    Để tránh bị phát hiện, Văn Kính Dương thường xuyên thuê người chuyển hóa chất và dụng cụ sản xuất ma túy từ Bình Chánh ra Đồng Nai, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và ngược lại.

    Sau nhiều lần sản xuất ma túy thử nghiệm bị thất bại, đến tháng 6-2016, Dương sản xuất được lô thuốc lắc đầu tiên. Ma túy sản xuất được, Dương đem về cất giấu tại biệt thự ở quận 1 và căn hộ tại quận 5 để chờ bán.

    Cơ quan điều tra xác định Dương đã sản xuất ra được 124kg bột ma túy. Dương đem chia cho đối tượng tên Tom hơn 80kg. 40kg ma túy còn lại, Dương chế tạo thành khoảng 500.000 viên ma túy, đóng vào các gói cà phê rồi phân phối tại TP.HCM, Hải Phòng và Hà Nội.

    Thuốc lắc dập viên được đàn em của Dương bán đi khắp nơi với giá 50.000-70.000 đồng/viên.

    Lo ngại loại ma túy "tự điều chế"

    Cáo trạng và lời khai của Văn Kính Dương cũng là lời cảnh báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng tự sản xuất ma túy cùng nguồn lợi khổng lồ do việc này mang lại.

    Thực tế trước năm 2012, cơ quan công an đã bắt giữ nhiều vụ điều chế ma túy từ thuốc cảm chứa tiền chất PSE.

    Tình trạng các đường dây, "đầu nậu" điều chế ma túy ngay tại Việt Nam bằng nguồn thuốc cảm chứa PSE là những vụ việc rúng động thời điểm đó, buộc Cục Quản lý dược Bộ Y tế phải ra các thông tư 11 và 19, theo chủ trương chỉ giao 5 đầu mối được xuất nhập khẩu, cung ứng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, thay thế PSE bằng các hoạt chất tương đương.

    Trả lời Tuổi Trẻ ngày 7-5, một quan chức Cục Quản lý dược cho biết từ năm 2016 đến nay, việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc thực hiện theo Luật dược sửa đổi.

    Theo nghị định 54 hướng dẫn thực hiện Luật dược sửa đổi, các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc thuộc diện phải kiểm soát đặc biệt từ các khâu nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất và phải thực hiện chế độ báo cáo riêng.

    Cụ thể, cơ sở sản xuất chỉ được nhập nguyên liệu cho chính cơ sở mình, nếu sản xuất thừa chỉ được bán cho cơ sở có chức năng và đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, được Bộ Y tế cho phép bằng văn bản.

    Các cơ sở nhập khẩu thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc gây nghiện được yêu cầu lựa chọn mỗi tỉnh thành một đầu mối bán buôn cho toàn bộ các sản phẩm của cơ sở.

    Theo ông Trần Nhân Thắng - nguyên trưởng khoa dược Bệnh viện Bạch Mai, về cơ chế lâm sàng, ma túy đá khác với các ma túy truyền thống ở chỗ gây loạn thần, ảo giác rối loạn hành vi ở người dùng (ma túy truyền thống gây kích thích vật vã nếu không đủ liều sử dụng). Đây là căn nguyên dẫn đến việc xuất hiện nhiều vụ trọng án liên quan đến người dùng ma túy đá.

    Ma túy truyền thống có thể can thiệp giảm hại bằng liệu pháp thay thế hoặc liệu pháp tương đương (dùng các chất tương đương nhưng giảm nguy cơ lây nhiễm HIV...), trong khi ma túy đá hiện không có thuốc điều trị cai nghiện đặc hiệu, chủ yếu dùng các liệu pháp tinh thần, liệu pháp xã hội, hiệu quả cai nghiện chưa cao.

    Ông Thắng cũng cho biết sau khi thay đổi về quy chế quản lý, ông không còn thấy các thuốc cảm chứa tiền chất có thể sử dụng để điều chế ma túy đá. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ từ nguồn thuốc cảm chứa PSE hoặc cả nguyên liệu PSE nhập khẩu từ nước ngoài.

    Nguồn: tuoitre.vn

Lại nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, ít nhất 39 người thương vong

đăng 01:07, 27 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:13, 27 thg 4, 2019 ]

    Ít nhất 4 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong một vụ nổ nhà máy hóa chất xảy ra sáng 24/4 tại Khu tự trị Nội Mông ở miền Bắc Trung Quốc. Giới chức địa phương cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 2h55 sáng 24/4 tại một công xưởng của Công ty hóa chất Dongxing Chemical Co. Ltd, một chi nhánh của Tập đoàn Yidong Nội Mông ở thị trấn Trác Tư thuộc thành phố Ô Lan Sát.

nhan-vien-cuu-ho-nha-may-hoa-chat

    Thông tin từ cơ quan điều tra cho thấy lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy từ vụ nổ và kiểm soát hiện trường. Giới chức đã sơ tán cư dân sinh sống gần nhà máy này.

    Hiện những người bị thương đã được đưa tới điều trị trong các cơ sở chăm sóc y tế địa phương và đều trong tình trạng ổn định. Cơ quan môi trường và sinh thái cũng đã bắt đầu đánh giá chất lượng nước và không khí tại khu vực xảy ra nổ trong khi nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra.

    Các sự cố trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp xảy ra khá thường xuyên tại Trung Quốc, trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực cải thiện các tiêu chuẩn an toàn vốn đang rất yếu kém tại các khu công nghiệp.

    Hôm 21/3 vừa qua, một vụ nổ nhà máy hóa chất xử lý nước thải Tianjiayi, thuộc thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đây cũng là một trong những tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

    Nguồn: kenh14.vn

Nhận biết xoài chín tự nhiên không hóa chất trong tích tắc

đăng 22:04, 24 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 22:05, 24 thg 4, 2019 ]

    Mùa hè sắp đến và cũng là mùa xoài, với những mẹo nhỏ dưới đây bạn dễ dàng chọn cho mình những quả xoài chín tự nhiên thơm ngon không ngâm hóa chất.

    Nhận diện qua màu sắc
    Xoài có hóa chất màu thường không đều, cuống bị héo, trên trái xoài thường hay xuất hiện một số đốm đen, cuống không tươi. Trái lại, xoài chín tự nhiên đều màu, màu vàng tươi, trên trái xoài không có những vết thâm và đốm đen.
xoai-chin-tu-nhien


    Ngửi mùi xoài

    Xoài ngâm hóa chất mùi kém thơm, nhiều khi có mùi lai tạp bởi đặc trưng của tẩm hóa chất. Vì vậy khi chọn nếu bạn thấy mùi xoài chín không thơm ngon thì tuyệt đối không chọn. 
    Xoài chín tự nhiên mùi thơm tinh khiết, ngửi mùi thơm của quả xoài vô cùng hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.

    Ấn tay vào quả xoài

    Xoài ngâm hóa chất khi chín thường chín nhũn và dùng ngón tay ấn vào thường bị nát nhũn, không được chắc tay, khiến cho những bà tiêu dùng thông thái dễ dàng nhận ra.

    Xoài chín tự nhiên khi ấn vào không có cảm giác quá nhũn, thịt xoài không bị nát mà dẻo. Xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không

    Theo tintuconline.com.vn

Cần chủ động phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất tại địa phương và doanh nghiệp

đăng 19:24, 17 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 19:25, 17 thg 4, 2019 ]

    Ngày 17/4, Trung  tâm Ứng  phó sự cố và An toàn hóa chất - Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo Quản lý an toàn hóa chất. Trong thời gian qua, sự cố hóa chất từ cháy nổ, rò rì xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt tại cái tỉnh công nghiệp có lượng doanh nghiệp sản xuất, sử dụng, kinh doanh hóa chất tập trung đông như Bình Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh ...

Nguyen-Van-Thanh

    Báo cáo của Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho thấy, qua công tác rà soát, kiểm tra hàng năm của Sở Công Thương cho thấy, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng, quản lý tốt hóa chất, vẫn còn doanh nghiệp chưa chấp hành các quy định về an toàn hóa chất trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất như: Kho chứa hóa chất chưa đúng theo tiêu chuẩn quy định, việc sắp xếp hóa chất trong kho chưa đảm bảo; thiếu biển cảnh báo, chỉ dẫn an toàn hóa chất; thiếu trang thiết bị phòng hộ cho người tiếp xúc với hóa chất, công nhân tiếp xúc với hóa chất chưa được huấn luyện về kỹ thuật an toan hóa chất…Đặc biệt, một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định.

    Theo số liệu thống kê của Phòng Kỹ thuật An toàn - Môi trường Công nghiệp, Sở Công Thương Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động song mới chỉ có gần 40 doanh nghiệp nộp báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định.

    Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất cho biết, hiện nay trên 63 tỉnh, thành phố vẫn còn 7 tỉnh chưa xây dựng Kế hoạch Phòng ngừa sự cố hóa chất cấp tỉnh; 8 tỉnh đã xây dựng Kế hoạch nhưng đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Vấn đề này Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh giao cho Sở Công Thương chủ trì xây dựng thẩm định và phê duyệt đối với các Kế hoạch.

Pham-Huy-Son

    Nâng cao công tác phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất

    Nhận định rõ yếu tố nguy hiểm, tiềm ẩn gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, Chính phủ, Bộ Công Thương đã nhìn nhận thực trạng này và ban hành hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ về quản lý hóa chất, cụ thể: Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 5/3/2013 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất độc hại; Quyết định 26/2018/QĐ-TTg ngày 1/7/2018 ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố hóa chất độc.

    Ông Phạm Huy Nam Sơn- Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố và an toàn hóa chất- Cục Hóa chất nhấn mạnh, trong thời gian tới doanh nghiệp cần có ý thức chủ động phòng ngừa thay vì để xảy ra sự cố rồi mới ứng phó. “Cụ thể, doanh nghiệp phải bám sát đánh giá rủi ro mới nhất, chú ý các sự cố đã từng xảy ra, chủ động lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó nhanh chóng, sát với tình hình thực tiễn...”- ông Sơn lưu ý.

    Đối với từng địa phương, cần đẩy mạnh công tác quản lý an toàn hóa chất, xây dựng kế hoạch của tỉnh để phòng ngừa sự cố cũng như có ứng phó kịp thời trong các trường hợp sự cố hóa chất vượt ngoài tầm xử lý của doanh nghiệp. Thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực về con người cũng như trang, thiết bị của các doanh nghiệp và các lực lượng ứng cứu chuyên nghiệp.

    Cục Hóa chất cũng đề nghị các địa phương chủ động hơn để có các kịch bản cũng như thực hiện diễn tập theo quy định của Luật Hóa chất, Nghị định 113. Bên cạnh đó, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong ứng phó sự cố hóa chất; nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, nhằm ngăn ngừa không để sự cố xảy ra cũng như sẵn sàng tích cực tham gia ứng phó khi sự cố xảy ra. Quan trọng hơn là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy trong hoạt động hóa chất.

    Nguồn: congthuong.vn

Việt Nam loại khỏi danh mục hoạt chất diệt cỏ gây ung thư

đăng 21:03, 12 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 21:04, 12 thg 4, 2019 ]

    Hoạt chất Glyphosate trong thuốc diệt cỏ có nguy cơ cao gây ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. Hiện Việt Nam còn 5 triệu lít trên thị trường. Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 1186 ký ngày 10/4, về việc loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam. Sau 60 ngày, quyết định có hiệu lực, các thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu.

    Hiện Việt Nam còn 5 triệu lít Glyphosate thành phẩm trên thị trường. Các thuốc đang lưu hành chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa một năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực. 
 
    Đây là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa glyphosate được đăng ký lưu hành.
 

    Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với BVTV chứa hoạt chất glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. 
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu sau một năm vẫn còn thuốc có chứa hoạt chất này trên thị trường sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Hiện Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp thống kê lượng tồn thuốc thành phẩm nên có thể kiểm soát được số lượng.
 
    Đến nay có 40 nước, vùng lãnh thổ đã phản ứng quyết liệt với hoạt chất này (không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ glyphosate).
Ngày 12/4/2016, Cục BVTV đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.
 
    Cục BVTV đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thuốc BVTV để xem xét các báo cáo liên quan đến việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục. Trên cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và thực tiễn các thành viên Hội đồng đã nhất trí đề nghị loại bỏ các loại thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ngay khi có kết luận chính thức.
 

    Ông Nguyễn Văn Sơn, Quyền Chủ tịch Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam cho biết, Hội đã động viên các doanh nghiệp tự loại bỏ hơn 300 thương phẩm có sử dụng hoạt chất Glyphosate. Những hoạt chất tốt cũng được tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhanh chóng thay thế. 
 
    Trước đó, ngày 10/8/2018, bồi thẩm đoàn tại bang California đã phán quyết thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư giai đoạn cuối cho công dân Mỹ Dewayne Johnson và yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn. 
 
    Ngày 19/3/2019, bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Mosanto, là tác nhân quan trọng gây ung thư cho cho ông Edwin Hardeman, 70 tuổi ở California, người đã thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ từ năm 1980-2012, sau đó ông bị chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin (NHL) sau một thời gian sử dụng hóa chất này. Tính đến tháng 2/2019, đã có hơn 11.200 đơn kiện nhằm vào Monsanto vì thuốc diệt cỏ Roundup. 

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 13