Tin mới


Đơn vị tiên phong xử lý chất thải hóa chất, góp phần bảo vệ môi trường

đăng 19:36, 26 thg 11, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 19:36, 26 thg 11, 2019 ]

    Trong hoạt động quân sự, quá trình sản xuất các vật liệu thường phát sinh những loại chất thải ảnh hưởng đến môi trường.
Việc xử lý những chất thải đó gặp nhiều khó khăn đối với các đơn vị trong toàn quân. Bằng những công trình nghiên cứu được ứng dụng, cán bộ, nhân viên Phòng Nghiên cứu hóa vật liệu, Viện Kỹ thuật Phòng không-Không quân (PK-KQ), Quân chủng PK-KQ đã xử lý thành công chất thải hóa chất, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội và môi trường sống trên địa bàn đóng quân.

    Viện Kỹ thuật PK-KQ có chức năng nghiên cứu giải quyết những vấn đề kỹ thuật và công nghệ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, xây dựng lực lượng của quân chủng, quân đội về lĩnh vực PK-KQ và các kỹ thuật công nghệ liên quan. Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ, viện luôn chú trọng đến công tác xử lý chất thải hóa chất nước thải góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) trong sạch, bảo vệ sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

 Dây chuyền xử lý chất thải do Viện Kỹ thuật Phòng không-Không quân thiết kế, chế tạo

Dây chuyền xử lý chất thải do Viện Kỹ thuật Phòng không-Không quân thiết kế, chế tạo

    Đến thăm Phòng Nghiên cứu hóa vật liệu thuộc Viện Kỹ thuật PK-KQ, chúng tôi được biết đây là trung tâm nghiên cứu sản xuất các loại nhiên liệu tên lửa (chất lỏng, chất rắn, hỏa thuật); vật liệu hàng không, như: Các loại sơn keo, gioăng đệm đặc chủng, các loại cao su ứng dụng trên kỹ thuật hàng không bao gồm cao su chịu nhiệt dầu đỏ, dầu trắng, dầu thủy lực, chất tẩy nguội vòi phun trong động cơ của trực thăng... Giới thiệu các bộ phận nghiên cứu, Trung tá Lê Ngọc Ánh, Trưởng phòng Nghiên cứu hóa vật liệu, cho biết: “Quá trình nghiên cứu sản xuất vật liệu sẽ thải ra một lượng chất thải hóa chất. Chất thải được đóng vào thùng phuy xử lý dần bằng cách sử dụng các chất hóa học tạo ra phản ứng phân hủy. Cách xử lý này rất tốn kém do phải mất nhiều hóa chất, thời gian kéo dài. Thay dùng hóa chất, phương pháp xử lý chất thải bằng nhiệt tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, khi đốt lại phát sinh ra các loại bụi các-bon và các khí thải độc hại đối với môi trường. Làm thế nào để giải quyết vấn đề xử lý chất thải công nghiệp, hóa học là bài toán khiến cán bộ, nghiên cứu viên của phòng luôn trăn trở”.

    Cũng theo Trung tá Lê Ngọc Ánh, nhu cầu xử lý chất thải nguy hại không chỉ có Viện Kỹ thuật PK-KQ mà các đơn vị trong toàn quân cũng đang gặp vướng mắc, vì chưa có cách giải quyết. Trong quân đội hiện nay đang quản lý, sử dụng hàng nghìn tấn nhiên liệu tên lửa lỏng chất “O” (loại AK-20K, AK-27I, AK-27P) và chất “G”  (loại TG-02, TM 85). Các loại nhiên liệu tên lửa lỏng được nhập đồng bộ với khí tài từ rất lâu, do vậy một phần không nhỏ (hàng trăm tấn) đã xuống cấp và hư hỏng không thể sử dụng được. Do tính chất của nguyên liệu tên lửa lỏng đều là chất bay hơi mạnh cũng như điều kiện thời tiết ở các vùng miền khác nhau nên các thùng chứa nhiên liệu tên lửa lỏng cũng xuống cấp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe của bộ đội. 

    Qua khảo sát thực tế tại các đơn vị, sau khi trực chiến, tên lửa được rút nhiên liệu và đưa vào tẩy rửa sẽ phát sinh một lượng thải chưa xử lý được. Nếu đổ ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầng ozon, con người khi nhiễm phải các chất đó sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da, hô hấp và di truyền. Do đó, việc xử lý nhiên liệu tên lửa lỏng chất “O" và chất “TG-02” là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

    Không chỉ có vậy, trong quá trình niêm cất, bảo quản vũ khí trang bị, thực hiện ngày kỹ thuật, bộ đội sử dụng nhiều loại dầu mỡ, giẻ lau kỹ thuật. Sau khi sử dụng, các chất thải công nghiệp đó chủ yếu là tiêu hủy thủ công. Ngoài ra, trong đời sống sinh hoạt, nhiều loại rác thải vô cơ như nhựa, nilon rất khó phân hủy. Tất cả chất thải phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự cũng như dân sinh không thể xử lý thủ công bằng cách chôn lấp hoặc đóng thùng niêm phong lại mà cần phải có giải pháp công nghệ xử lý triệt để nhằm giảm tác động đến môi trường, bảo đảm an toàn cho bộ đội trong quá trình công tác cũng như sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

    Đưa ra giải pháp công nghệ hợp lý

    Gặp và trò chuyện với nữ Bí thư chi bộ Phòng Nghiên cứu hóa vật liệu, Thiếu tá Vũ Thị Tuyết cho hay: “Nhận thấy những vướng mắc trong công tác xử lý chất thải nguy hại đối với môi trường, cấp ủy, chỉ huy phòng đã nhiều lần bàn bạc tìm hướng nghiên cứu để giải quyết những tồn đọng trong quá trình nghiên cứu sản xuất của Viện Kỹ thuật PK-KQ cũng như giúp đỡ các đơn vị trong toàn quân. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và chế tạo nhiên liệu tên lửa, có thiết bị thử phản ứng áp suất cao, sử dụng thiết bị đó để đốt cháy thu khí thải ra đem đi phân tích để có giải pháp xử lý. Chính vì vậy, phòng đã thành lập nhóm nghiên cứu công trình “Khảo sát, đánh giá xây dựng mô hình xử lý chất thải nguy hại, phát sinh do hóa chất sử dụng làm nhiên liệu tên lửa và đề xuất giải pháp nhân rộng cho các đơn vị quân đội”.

    Bắt tay vào nghiên cứu, nhóm thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Ban đầu nhóm nghiên cứu đề xuất xử lý độc lập chất “O” và chất “TG-02”. Tuy nhiên, hai phương pháp này có nhược điểm là chi phí đầu tư hệ thống lò đốt xử lý cao, tiêu tốn lớn về hóa chất và nhiên liệu. Qua nhiều lần bàn bạc, nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm quyết định xử lý kết hợp đồng thời cả chất “O” và “TG-02” trong cùng một lò đốt. Phản ứng của hai chất là phản ứng tự cháy mãnh liệt, tạo nhiệt độ cao, cháy triệt để ở cả pha lỏng và pha hơi, khí thải ít độc hại và dễ xử lý. Khi sử dụng cả hai chất “O” và “TG-02” hỏng để cùng xử lý sẽ tiết kiệm rất nhiều kinh phí so với phương pháp xử lý từng loại nhiên liệu. 

    Là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, Trung tá Lê Ngọc Ánh giải thích: “Mặc dù tìm ra được phương pháp xử lý tối ưu, song để phản ứng tự cháy giữa hai loại nhiên liệu này xảy ra hoàn toàn cần phải nâng cấp chất “O” và chất “TG-02” để chúng đạt một mức chất lượng nhất định. Khó khăn trong quá trình thiết kế đó chính là vòi phun để hai chất có thể tiếp xúc với nhau tạo ra phản ứng phân hủy. 3 tháng ròng rã nghiên cứu, thử nghiệm, tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm, cuối cùng nhóm đã nghiên cứu ra vòi phun mô phỏng theo đúng vòi phun của động cơ tên lửa. Bài toán khó khăn đã được giải quyết”.

    Căn cứ vào kết quả thử nghiệm khoa học thành công trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đề xuất mô hình dây chuyền thiết bị xử lý. Modul thứ nhất gồm buồng đốt, bơm nhiệt cao áp, máy phát điện, hệ thống ống bơm chuyên dụng, dây bơm chuyên dụng. Modul thứ hai gồm các thiết bị xử lý khí sinh ra sau phản ứng cháy nhiên liệu. Sau khi thiết kế, chế tạo thành công thiết bị, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xử lý thử nghiệm chất thải, lấy mẫu khí thải, đất, nước tại nơi xử lý để phân tích các thành phần, hàm lượng các chất có trong mẫu.

    Tham gia vào quá trình thử nghiệm, Thiếu tá Lê Thanh Liêm, nghiên cứu viên, nhớ lại: “Cả nhóm nghiên cứu cùng lãnh đạo Viện Kỹ thuật PK-KQ rất phấn khởi khi kết quả xử lý thử nghiệm đạt được theo đúng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi, các chất vô cơ, chất hữu cơ, nước thải công nghiệp. Sau khi nghiên cứu thành công, thiết bị đã được sử dụng để giải quyết kịp thời lượng lớn chất thải tồn đọng trong quá trình nghiên cứu sản xuất vật liệu của đơn vị”.

    Từ thành công của công trình nghiên cứu xử lý chất thải độc hại, Phòng Nghiên cứu hóa vật liệu tiếp tục cải tiến thêm các chi tiết trong modul để có thể xử lý nhiều loại chất thải khác nhau bao gồm cả chất thải công nghiệp và sinh hoạt. Công trình áp dụng để xử lý khí N2O4 phát thải trong quá trình lọc cặn nhiên liệu có thể phá hủy tầng ozon, tạo mưa xít. Ngoài ra, còn lượng lớn các loại chất thải rắn, chất nổ, thuốc phóng, dầu mỡ sửa chữa tại các nhà máy, đơn vị đang chờ thiết bị xử lý.

    Đại tá Nguyễn Hữu Đoàn, Viện trưởng Viện Kỹ thuật PK-KQ, khẳng định: “Giải pháp công nghệ ra đời đã giải quyết được bài toán xử lý chất thải hóa chất không gây ô nhiễm môi trường và giải phóng được một diện tích lớn kho bãi đang lưu trữ nhiên liệu hỏng tại các đơn vị, đáp ứng nhu cầu xử lý nhiên liệu tại chỗ cho từng đơn vị trong Quân chủng PK-KQ. Đây là công trình có tính ứng dụng cao có thể nhân rộng cho các đơn vị trong toàn quân. Việc xây dựng mô hình và xử lý thành công chất thải phát sinh do hóa chất làm nhiên liệu tên lửa có ý nghĩa thiết thực, khẳng định Quân đội ta hoàn toàn có thể làm chủ được các công nghệ thu gom, xử lý chất thải nguy hại, đáp ứng được các tiêu chí về BVMT, an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội cũng như nhân dân trên địa bàn đóng quân”.

    Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, cán bộ, nhân viên Phòng Nghiên cứu hóa vật liệu đã khắc phục được những tồn đọng trong xử lý chất thải hóa chất, có biện pháp xử lý các chất thải trong hoạt động quân sự và sinh hoạt, góp phần quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững, an toàn của các đơn vị quân đội.

    
    Nguồn: www.qdnd.vn/cuoc-thi-viet-quan-doi-anh-hung-quoc-phong-vung-manh/don-vi-tien-phong-xu-ly-chat-thai-hoa-chat-gop-phan-bao-ve-moi-truong-603382

Xử lý nghiêm kho chứa hóa chất hoạt động không phép

đăng 00:46, 23 thg 11, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 00:46, 23 thg 11, 2019 ]

    Đó là yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh đối với các sở, ngành liên quan, các quận, huyện về việc tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động hóa chất trên địa bàn TP. UBND TP giao chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp Sở Công thương, các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh hương liệu, hóa chất trên địa bàn quản lý trong quý IV/2019.

cho-ban-hoa-chat

    Đối với Chợ Kim Biên, UBND quận 5 tập trung tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh hương liệu, hóa chất khu vực bên trong và các tuyến đường xung quanh khu vực chợ, xử lý nghiêm các trường hợp đăng ký văn phòng giao dịch không tồn chứa nhưng có hoạt động lưu giữ hoặc san chiết các loại hóa chất độc hại, nguy hiểm.

    UBND TP giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị, trong đó cần lưu ý di dời các kho chứa hóa chất nguy hiểm hoạt động xen cài trong khu dân cư có tồn chứa các hóa chất dễ cháy, nổ, phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư.

    Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp tiếp tục rà soát, xem xét bố trí các thửa đất phù hợp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; hướng dẫn, tiếp nhận các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh khu chứa hóa chất phù hợp theo quy hoạch, nhằm phục vụ di dời các cơ sở hóa chất xen cài trong khu dân cư.

    Bên cạnh đó, rà soát, thống kê, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hóa chất xử lý nước thải, hóa chất công nghiệp thuộc phạm vi quản lý xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất.

    UBND TP giao Cục Quản lý thị trường từ nay đến cuối năm tập trung tổng kiểm tra tất cả các kho chứa hàng trên địa bàn TP. Nếu không phép phải xử lý nghiêm (đặc biệt là các kho chứa hóa chất, cần thiết sẽ khởi tố hình sự).

    Trường hợp nếu nghi ngờ về tính pháp lý của giấy phép thì phối hợp các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Không để đối tượng xấu lợi dụng kho chứa hàng để tập kết hàng gian, hàng giả, các loại chất cấm…

    Nguồn: thanhtra.com.vn

Mầm họa đằng sau những cốc trà chanh, trà quất mát lạnh

đăng 00:59, 18 thg 11, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 00:59, 18 thg 11, 2019 ]

    Những cốc trà chanh, trà quất mát lạnh giá chỉ 10-15 nghìn đồng một cốc đang là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay. Vậy công thức làm nên thức uống này gồm những gì? Theo các chuyên gia hóa học, bột trà có thể là loại bột được pha màu, mùi và tạo vị chát để thay cho chất tanin (chất tanin có trong trà nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe). 1kg bột này có thể pha với 10 lít nước.

goi-bot-huong-lieu-lam-tra-tranh

    Độ ngọt trong đường hóa học lớn gấp 500 đến 600 lần đường bình thường. Loại đường này không có giá trị dinh dưỡng, không chuyển hóa được, chỉ tạo vị ngọt. Nếu tiêu thụ một lượng lớn đường hóa học vào người sẽ gây kíc‌h thí‌ch niêm mạc đường ruột, rối loạ‌n tiêu hóa, hạ‌i thậ‌n. Đặc biệt, các loại hương liệu tạo mùi chanh dùng trong thực phẩm thường được lọc sạch thay vì hương liệu dùng trong công nghiệp (nước rửa bát, xà phòng).

    Thế nhưng, nhiều chủ cửa hàng vì tham lợi nhuận, bất chấp sức của người tiêu dùng nên đã sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc nên không ai biết hương liệu tạo mùi trà có phải là loại được lọc sạch, dùng trong thực phẩm hay không.
 
    Đặc biệt, nước dùng làm trà cũng có thể không phải là nước đun sôi để nguội hay nước đóng chai mà là nước lã hoặc nước bị ô nhi‌ễm, có chứa các hó‌a chấ‌t, vi khuẩn gây hạ‌i.

    Tuy nhiên không phải quán trà chanh nào cũng sử dụng những hóa chất đó chỉ vì bất chấp lời lãi mà coi thường sức khỏe khách hàng. Một số dấu hiệu giúp nhận biết giữa trà chanh thật và trà chanh giả.

    - Vị ngọt: Ngay khi uống trà chanh có pha hó‌a chấ‌t bạn sẽ thấy vị ngọt gắt nơi cuống họng (do được pha bằng đường hóa học). Trà chanh chuẩn chỉ có độ ngọt thơm vừa phải.

    - Quan sá‌t bằng mắt: Trà chanh hó‌a chấ‌t vì không được pha bằng chanh nên không hề có những tép chanh nhỏ li ti trong cốc như trà chanh sạch.

    Nguồn: vietnamnet.vn

SOS yêu cầu bổ sung thiết bị kiểm tra chất có hại trong nước sông Đà

đăng 01:38, 18 thg 10, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:39, 18 thg 10, 2019 ]

    Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam yêu cầu bổ sung thiết bị kiểm tra hàm lượng hóa chất có hại trong nước sông Đà. Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam phối hợp với công ty CP nước sạch sông Đà đang lên phương án xử lý ô nhiễm môi trường sau sự việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

    Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) Phạm Văn Sơn cho biết, sau khi khảo sát hiện trường vào chiều 16/10, chuyên gia của SOS đã phân loại khu vực ô nhiễm với mức độ khác nhau để lên phương án xử lý.  

nuoc-nhiem-dau

    Theo kết quả khảo sát, đến chiều 16/10 tại suối Trầm, chảy ra kênh dẫn nước của nhà máy vẫn còn hiện tượng váng dầu mỏng nổi lên mặt nước. Các chuyên gia nhận định do dầu đã ngấm vào đất và dầu lắng đọng dưới bùn còn sót lại nổi lên khi người dân dẫm chân xuống lòng suối.

    Lượng dầu này sẽ theo nước tiếp tục bám dính vào phù sa lắng xuống đáy, khuếch tán trong nước. Trung tâm SOS dự kiến sẽ thu gom toàn bộ đất, bùn có dầu, cỏ cây bám dính dầu trên suối Trầm chuyển về bãi tập kết để xử lý như chất thải nguy hại.

    Riêng khu vực gần trạm bơm hồ Đầm Bài, dự kiến sẽ bơm hút toàn bộ sa lắng, lấy mẫu phân tích. Quá trình làm sẽ dùng vật liệu chuyên dụng nhằm thu hồi dầu có thể lẫn trong bùn sa lắng. 

    Sau khi thống nhất phương án, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã huy động phương tiện, trang thiết bị vật tư chuyên dụng triển khai hoạt động xử lý ô nhiễm từ trưa ngày 17/10.

dau-chay-doc-hai-ben-bo-muong

    Việc đầu tiên là lắp đặt các tấm lọc chuyên dụng dọc theo suối Trầm, suối Bằng dẫn về hồ nước để tách dầu lẫn trong nước. Đây là giải pháp triển khai khẩn cấp đầu tiên để ngăn chặn từ nguồn, không cho váng dầu, dầu lẫn trong nước cũng như các hạt rắn có dầu bám dính thoát ra môi trường.

    Các tấm lọc chuyên dụng này được duy trì liên tục, lọc toàn bộ nước chảy từ suối Trầm xuống, kiểm soát dầu còn sót lại nhả ra từ đất. Đây là khâu quan trọng nhất trong hoạt động xử lý ô nhiễm, kiểm soát ô nhiễm từ đầu nguồn.

    Việc bơm hút và xử lý lớp bùn tại khu vực hồ Đầm Và tiếp giáp với suối Bằng, kênh dẫn nước vào trạm bơm cũng được triển khai nhằm loại bỏ dầu/hóa chất sa lắng.

    Hiện nay Nhà máy chỉ có thiết bị kiểm tra liên tục 3 chỉ tiêu: độ đục, pH và clo dư. Đối với chỉ tiêu khác thì hàng tuần lấy mẫu phân tích và chờ kết quả. Trung tâm SOS đề xuất bổ sung thiết bị với khả năng kiểm tra hàm lượng một số loại hóa chất có hại trong nước trước khi đưa vào nhà máy. Trong tương lai khi hoàn thiện dự án giai đoạn II bổ sung các thiết bị mới có khả năng tự chuyển sang chế độ báo động khi thiết bị phát hiện có hóa chất độc hại với hàm lượng vượt ngưỡng quy định.

    Nguồn: vietnamnet.vn

Hà Nội lo lắng vì nước sạch có mùi lạ

đăng 02:28, 13 thg 10, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:28, 13 thg 10, 2019 ]

    Hai ngày gần đây, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Đống Đa, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... chia sẻ cảm giác hoang mang khi nhận thấy rõ mùi lạ trong nước sinh hoạt. Nhiều người Hà Nội cảm nhận rõ mùi khét trong nước sinh hoạt gia đình. Công ty nước sạch sông Đà cho biết đơn vị đang tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm và khắc phục sự cố.

    Ông Đỗ Nguyên Hải, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm, cho biết nhiều người trong khu đô thị phát hiện nước có mùi khét khó chịu từ chiều 10/10. "Nước có mùi khét như nhựa cháy. Chúng tôi dùng nước đó nấu ăn nhưng không thể ăn được vì trong cơm và đồ ăn vẫn lưu lại mùi", ông Hải phản ánh. 

    Ngoài ra, khi tắm rửa bằng nước này, người dân cảm nhận rõ nhờn rít trên da. Các hộ dân không dám dùng nước máy để sinh hoạt. Họ hạn chế tắm giặt, nấu ăn phải dùng nước mua ở siêu thị.

nuoc-Ha-Noi-co-mui-la

    Trên các nhóm cộng đồng dân cư khu đô thị Đại Kim, Kim Văn - Kim Lũ, nhiều người cũng than thở khi nước sinh hoạt có mùi tương tự. Người dân đã phản ánh đến Ban quản lý tòa nhà và Công ty nước sạch Hà Đông để yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

    Trả lời người dân, Công ty nước sạch Hà Đông cho biết đơn vị đã yêu cầu phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng nước xuống địa bàn lấy mẫu nhưng chưa xác định được nguyên nhân. 

    Đến trưa 11/10, Công ty CP Viwaco có thông báo chính thức gửi đến người dân. Công ty này cho biết sau khi nhận được phản hồi của khách hàng, đơn vị đã kiểm tra hiện trường, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên môn để tiến hành giải quyết. Đồng thời, công ty cũng đã yêu cầu đơn vị cấp nguồn là Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc và có văn bản trả lời kịp thời.

    "Đến nay, Công ty Viwaco vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía Công ty Viwasupco, cũng như chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vị trí đầu nguồn mạng cấp nước từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để thông tin tới khách hàng", thông báo của Công ty Viwaco cho hay. 

    Trong khi đó, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm cho rằng trong khi chờ các đơn vị khắc phục sự cố, người dân ở đây đang sống trong hoang mang. Sau khi tình trạng này xảy ra, các hộ chưa hề nhận được thông báo hay khuyến cáo về việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt trong nhà. 

    "Chúng tôi cần được biết nước trong nhà mình có những thành phần gì, có hại cho sức khỏe như thế nào, người già và trẻ em nên tránh dùng nước hay không... Sự cố thì cần có thời gian khắc phục, nhưng chúng tôi cần được khuyến cáo để tránh hoang mang và chủ động bảo vệ sức khỏe", ông Hải, cư dân khu đô thị HH1A Linh Đàm, bức xúc.

    Hiện tình trạng nước có mùi vẫn chưa được cải thiện. Chiều 11/10, các chuyên viên của Công ty nước sông Đà, Công ty nước sạch Hà Đông, Trung tâm y tế dự phòng đã có mặt tại khu đô thị Linh Đàm để lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Người dân tại đây cũng cho biết sẽ gửi mẫu nước ở một số nơi khác để đối chiếu với kết quả từ phía công ty. 

    Nguồn: news.zing.vn

Tái diễn nạn đổ trộm hóa chất độc hại trên Đại lộ Thăng Long

đăng 03:16, 6 thg 9, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất

    Ngày 3/9, ông Trần Quang Khải - Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đơn vị vừa phát hiện 12 thùng ghi là chất thải nguy hại bị đổ trộm tại km 3+800 trên Đại lộ Thăng Long, hướng Hòa Lạc-Hà Nội, thuộc địa bàn phường Mễ Trì quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

    Số thùng phuy trên có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh đến đỏ, bạc..., chứa khoảng 200 lít chất lỏng/thùng. Những thùng ghi là hóa chất độc hại này được vứt rải rác ven đường Đại lộ Thăng Long, bên cạnh ruộng lúa và rãnh nước phục vụ tưới tiêu, trong đó có thùng đã bị bật nắp, nước chảy ra đen, quánh.

thung-phi-chua-chat-thai-nguy-hai

    Khi đứng cạnh những thùng phuy này có mùi hắc nồng nặc, tiếp xúc lâu gây khó thở, đau đầu, hắt xì hơi. Trước sự việc này, trong ngày 3/9, Chi nhánh Cầu Diễn đã có văn bản số 554/CNCD báo cáo: Công an thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm để chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đổ chất thải nguy hại cũng như rác thải trên Đại lộ Thăng Long.

    Mặc dù đã có văn bản báo cáo, tuy nhiên đến 17 giờ ngày 3/9, những thùng phuy trên chưa được thu dọn, xử lý theo quy định. Theo lãnh đạo Chi nhánh Cầu Diễn, đơn vị chỉ có chức năng thu dọn rác thải sinh hoạt trên Đại lộ Thăng Long, còn rác thải công nghiệp hoặc chất thải nguy hiểm độc hại sẽ được Chi nhánh báo cáo để cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý theo quy định.

    Ông Trần Quang Khải cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên trên Đại lộ Thăng Long bị các đối tượng đổ trộm chất thải công nghiệp, chất thải độc hại nguy hiểm.

    Trước đó, đầu tháng 8/2019, đơn vị phát hiện trên tuyến đường này bị đổ trộm chất thải nguy hại tại đoạn qua xã Ngọc Mỹ huyện Quốc Oai; có hàng chục thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc được đổ thẳng ra vệ đường, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng vệ sinh môi trường.

    Liên quan đến việc đổ trộm chất thải nguy hại tại Đại lộ Thăng Long, mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 2077/SXD-HT do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An ký, đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp với Công an thành phố, Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Giao thông Vận tải, tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long.

    Tuy nhiên, theo một số người dân sống ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, nạn đổ trộm rác thải tại tuyến đường trên vẫn tiếp diễn. Người dân rất lo ngại những thùng ghi là hóa chất độc hại trên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nếu không may rò rỉ ra môi trường./.

    Nguồn: thethaovanhoa.vn

11 đồ vật thấm đẫm hóa chất, nhà nào cũng có ít nhất 3 thứ, phải vứt ngay!

đăng 20:48, 22 thg 8, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 20:49, 22 thg 8, 2019 ]

    Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khói từ một cuộn nhang muỗi tương đương với khói của khoảng 75-137 điếu thuốc lá.

    Dầu gội

    Dầu gội và dầu xả là những sản phẩm không thể thiểu trong mỗi gia đình. Dầu gội truyền thống có chứa các hóa chất bao gồm: sodium lauryl sulfate (SLS), nước hoa hoặc hương liệu, paraben (chất bảo quản) và màu tổng hợp… Parabens được biết đến là một chất gây ung thư, vì chúng có liên quan trực tiếp đến các loại ung thư khác nhau, một nghiên cứu cho thấy 99% các mô ung thư vú có chứa paraben.

    Dụng cụ nấu chống dính

    Nồi, chảo chống dính được làm từ một lớp phủ tổng hợp polytetrafluoroetylen, còn được gọi là Teflon. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học lo ngại về chất Teflon có thể giải phóng ra những chất khí độc hại khi sử dụng ở nhiệt độ cao gây nguy cơ ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm.

    Chất làm ngọt nhân tạo

    Có nhiều loại chất làm ngọt nhân tạo, phổ biến nhất trong số đó là aspartame. Aspartame thường được coi là chỉ có trong nước soda không đường, nhưng nó cũng thường được thêm vào trà, nước tăng lực, các sản phẩm từ sữa, nước trái cây và đồ uống có hương vị nhân tạo khác. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 cho thấy aspartame có thể gây ra bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú.


    Hộp nhựa

    Nhựa chứa hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates có thể ngấm vào thức ăn. Nhựa với BPA có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch. Khi bạn cho hộp nhựa đựng thức ăn vào lò vi sóng, nhiệt độ cao làm tăng việc phát tán các hóa chất và rất dễ dính vào thức ăn có tính axit, béo hoặc thức ăn mặn.

    Thớt nhựa

    Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella, gây nguy hiểm cho sức khỏe đường ruột.    Chất tẩy rửa

    Hầu hết các gia đình đều lưu trữ một số chất tẩy rửa bề mặt dụng cụ. Một số hóa chất phổ biến có trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng gây nguy hại cho sức khỏe bao gồm: 2-BE (gây ra các vấn đề về sinh sản), amoniac (liên quan đến tổn thương thận), than nhuộm (gây ung thư và tổn thương hệ thần kinh).

    Nước và sáp thơm phòng

    Các loại nước thơm phòng hiện được sử dụng rất phổ biến để giúp khử mùi khó chịu trong nhà vệ sinh, trong tủ lạnh hay tủ quần áo... Tuy nhiên đây cũng là loại hóa chất độc hại vì chứa nhiều độc tố, sau thời gian sử dụng thì những chất độc này sẽ tích lũy dần trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các chất này có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố, gây hại cho sức khỏe sinh sản, nhất là với trẻ em.

    Dung dịch vệ sinh bồn cầu

    Để làm sạch các vết bẩn trên bồn cầu và thông cống thì các loại dung dịch vệ sinh thường có chứa các chất có tính axit ăn mòn cực mạnh. Vì có tính chất như vậy nên chúng có thể gây bỏng da và mắt nếu bị bắn vào người. Ngoài ra những chất này cũng rất nguy hiểm khi trộn lẫn với một số loại chất tẩy rửa vệ sinh khác.    Băng phiến

    Băng phiến hiện được sản xuất từ Napthalen, trong khi đó napthalen lại là một chất có thể phá hủy tế bào hồng cầu và đã được chứng minh là gây ung thư trên động vật, dù chưa có kết quả thử nghiệm trên người nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng về những mối nguy hại có thể xảy ra với sức khỏe.

    Hộp xốp

    Chúng ta đều biết những sản phẩm từ xốp không tốt cho môi trường và cả sức khỏe của con người. Hộp xốp, cốc xốp có chứa styrene - một hóa chất độc hại góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh.

    Nhang muỗi

    Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khói từ một cuộn nhang muỗi tương đương với khói của khoảng 75-137 điếu thuốc. Con số này có thể khiến bất cứ sinh vật sống nào, bao gồm cả con người, phát triển các loại bệnh phổi khác nhau.

    Nguồn: eva.vn

Quận Đống Đa phun hóa chất trên diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết

đăng 21:41, 7 thg 7, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 21:41, 7 thg 7, 2019 ]

    Tính đến ngày 5/7, quận Đống Đa có 8 ổ dịch, với 75 trường hợp bị sốt xuất huyết. Ghi nhận của Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho thấy, 3 trường hợp mới nhất bị sốt xuất huyết ở các Hàng Bột, Khương Thượng và Ô Chợ Dừa. Sáng 7/7, Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết.

hoa-chat-bom-phun

    Theo ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, từ ngày 27/3, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận năm 2019.

    Theo đó, quận đặt mục tiêu chủ động triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy nhằm khống chế và không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn; 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường xây dựng, bệnh viện, khu vực công cộng,... trong khu vực tổ chức chiến dịch được hướng dẫn các biện pháp diệt bọ gậy; trên 90% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công trường xây dựng, trường học, bệnh viện,... trong khu vực tổ chức chiến dịch không còn ổ bọ gậy.

bom-hoa-chat-diet-muoi

    Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, quận sẽ tổ chức 4 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch có thể tổ chức các đợt bổ sung theo chỉ đạo của TP và Sở Y tế Hà Nội.

    Hiện, quận đã cung cấp tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các biểu mẫu báo cáo và hóa chất diệt bọ gậy cho các phường. Tổ chức giám sát các chỉ số bọ gậy trước và sau chiến dịch để đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát trước, trong và sau các chiến dịch. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát hiện và xử lý ổ bọ gậy, kỹ năng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế...
Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, từ đầu năm đến nay, quận Đống Đa đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Trong ngày phát động đợt 3 chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết do Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với phường Ô Chợ Dừa tổ chức phun hóa chất diện rộng trong khu vực có 1.600 hộ gia đình. Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã huy động 33 máy phun hóa chất cùng các cán bộ cơ sở như: Tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, cán bộ y tế đến từng gia đình tuyên truyền vận động.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

Malaysia: Ô nhiễm hóa chất khiến trường học đóng cửa

đăng 01:22, 1 thg 7, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:23, 1 thg 7, 2019 ]

    GD&TĐ - Mới đây, hàng trăm trường học thuộc thị trấn Pasir Gudang, bang Johor (Malaysia) đã buộc phải đóng cửa, sau khi nhiều HS bị khó thở và nôn mửa do ô nhiễm hóa chất. Trước tình trạng này, chính quyền bang Johor đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Ô nhiễm nối tiếp…

    Hôm 20/6, nhiều HS tại thị trấn Pasir Gudang (Johor) đột nhiên có những triệu chứng khó thở và buồn nôn. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, chính quyền bang Johor kết luận, nguyên nhân vụ việc là do ô nhiễm chất thải hóa học. Phát biểu hôm 24/6, Bộ trưởng Nhà ở và Chính quyền địa phương, bà Zuraida Kamaruddin khẳng định, những chất độc hóa học này bắt nguồn từ dòng sông Sungai Kim Kim.


    Vào tháng 3, hàng nghìn người đã đổ bệnh sau khi chất thải hóa học được đổ một cách bất hợp pháp xuống sông

    Sungai Kim Kim ở thị trấn Pasir Gudang (Johor). Chất độc đã khiến nhiều người phải nhập viện, trong đó có cả các HS ở những trường học lân cận. Kết quả là, hơn 100 trường học phải đóng cửa tại thời điểm đó; đồng thời, chính quyền địa phương đã bắt giữ 9 nghi phạm ngay sau đó.

    Phát biểu với truyền thông, nữ Bộ trưởng Kamaruddin khẳng định, theo điều tra, nhà thầu được giao nhiệm vụ làm sạch chất thải hóa học bị đổ bất hợp pháp xuống sông hồi đầu năm nay đã không hoàn thành công việc. “Do các nguyên vật liệu độc hại đã tiếp xúc với gió và nước mưa, các chất trong không khí không được kiểm soát có thể đã lan rộng và ảnh hưởng đến người dân một lần nữa”, bà Kamaruddin cho biết.

    Cũng theo bà Zuraida Kamaruddin, Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương đã thông báo vấn đề này tới Bộ Môi trường Malaysia, nhằm có những biện pháp loại bỏ ngay các vật liệu độc hại. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu, bà Isnaraissah Munirah Majilis nhận định, sự cố mới nhất khác với vụ việc ở sông Sungai Kim Kim hồi tháng 3. “Tất cả rác thải thu từ

    Sungai Kim Kim đã được xử lý bởi lò đốt rác thải sinh hoạt vào ngày 8/4”, nữ thứ trưởng phát biểu ngoài lề cuộc họp tại Sân vận động Pasir Gudang hôm đầu tuần.

    Theo bà Isnaraissah, chất gây ô nhiễm được cho là đã phát tán trong quá trình bốc hơi do thời tiết nắng nóng và điều kiện địa hình ở Pasir Gudang, kết hợp với gió mùa Tây Nam thổi từ phía Nam. Tuy nhiên, thứ trưởng cho biết, chất gây ô nhiễm này vẫn chưa được xác định. Do đó, bán kính giám sát (từ vị trí đầu tiên xảy ra vụ việc ở Sekolah Agama Taman Mawar) đã được mở rộng tới 15km.


    Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến chính quyền bang Johor ra quyết định đóng cửa tất cả các trường học tại khu vực, trong vòng ba ngày kể từ ngày 25/6, sau khi ghi nhận nhiều HS có các triệu chứng như khó thở và nôn mửa.

    Ông Azman Adnan, Giám đốc Sở Giáo dục Johor cho biết, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện những biện pháp giải quyết nguồn ô nhiễm trong khu vực trong thời gian các trường học tạm ngưng hoạt động. “Có 111 trường tiểu học và trung học, 3 tổ chức GDĐH, 14 trường tư thục và quốc tế, cũng như 347 trường mẫu giáo tư thục đã đăng ký đóng cửa với sở”, vị giám đốc nói thêm.

    Cũng theo ông Adnan, tất cả hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm là những người có trách nhiệm thông báo việc đóng cửa trường học tới HS, giáo viên và phụ huynh, cũng như nhân viên nhà trường. “Sở sẽ theo dõi và giúp đỡ các trường học nhằm bảo đảm sức khỏe của HS”, ông Adnan nhấn mạnh.

    Chủ tịch Ủy ban Sức khỏe, Môi trường và Nông nghiệp Johor, Tiến sĩ Sahruddin Jamalcho biết, cơ quan có thẩm quyền đang trong giai đoạn cuối của việc xác định các hóa chất liên quan; đồng thời, tuyên bố đã thu hẹp từ 265 nhà máy xuống còn 30 nhà máy hóa chất ở Pasir Gudang trong danh sách tình nghi, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ xem liệu có nhà máy nào liên quan đến sự cố ô nhiễm mới nhất hay không. “Bộ Môi trường sẽ điều tra và nếu phát hiện hóa chất tại nhà máy tương đồng với tác nhân khiến HS nôn mửa và khó thở, chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động ngay lập tức”, TS Sahruddin Jamalkhẳng định.

    Cũng theo TS Sahruddin, kết quả xét nghiệm mẫu máu lấy của 15 nạn nhân cho thấy, các em HS này đều âm tính với 3 hợp chất hóa học: Acrylonitrile, acrolein và cyanide. Hôm đầu tuần, có 75 nạn nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Sultan Ismail, trong đó 4 người đã được điều trị và hoàn toàn hồi phục.

    Tổng Giám đốc Sở Cứu hỏa và Cứu hộ (JBPM) Mohammad Hamdan Wahid cho biết, chất lượng không khí trong khu vực vẫn ở mức độ gây nguy hại dù cách sông Sungai Kim Kim khá xa. Vị tổng giám đốc khẳng định, JBPM sẽ tiếp tục hợp tác với Sở Môi trường, chính quyền địa phương và chính quyền bang, nhằm khống chế tình hình và sẽ thông báo tới công chúng về những diễn biến mới nhất.

    Tháng trước, chính quyền bang Johor đã kêu gọi các trang trại và nhà máy lọc dầu nằm dọc sông thuộc khu vực này duy trì hệ thống thoát nước và ngăn ngừa ô nhiễm nước. Ủy viên Điều hành nhà nước về Thương mại, Đầu tư và Tiện ích quốc tế, ông Jimmy Puah cảnh báo rằng, những tổ chức và cá nhân không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

    Theo Mục 25 (3) trong Luật Chất lượng Môi trường 1974 của Malaysia, người gây ô nhiễm sẽ phải ra hầu tòa và bị phạt tới gần 24 nghìn USD hoặc phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm, hoặc cũng có thể cả hai.

Rượu vang từ nước lọc và hóa chất độc thế nào?

đăng 02:35, 15 thg 6, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:35, 15 thg 6, 2019 ]

    Một cơ sở sản xuất rượu vang bằng pha chế siêu tốc chỉ bằng một chút phẩm màu và nước khiến dư luận không khỏi hoang mang. Làm thế nào để nhận biết loại rượu vang rởm này, tránh rước họa cho sức khỏe?

    Vụ việc một cơ sở sản xuất rượu vang siêu tốc của bà Nguyễn Thị Hoa phục vụ thị trường Tết cận kề ở Hà Nội khiến không ít người giật mình. Theo đó, để pha chế những chai rượu vang có hình thức đẹp, bắt mắt, để trong các giỏ quà, công nhân chỉ cần đổ một chút dung dịch màu vào chai sành, sau đó vặn vòi cho đầy chai bằng dung dịch màu trắng rồi đóng nắp. 

ruou-vang

    Tại xưởng pha chế, nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. "Vang "xịn" nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít, bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai. 18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

    Uống phải loại rượu vang này sẽ độc hại thế nào? PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, qua quan sát thì loại rượu vang này được sản xuất từ bột màu, nước đường pha sẵn, bankingsoda giúp sủi bọt, cồn… Uống loại rượu này vào sẽ gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe nên người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác bởi từ hình thức đến hương vị được làm giả giống như thật. Loại rượu này sẽ không gây độc mà chỉ là hàng giả, nếu chủ cơ sở sử dụng loại phẩm màu thực phẩm, đường ăn thông thương, bankingsoda thực phẩm, nước lọc không nhiễm vi sinh vật. Ngược lại, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp, bankingsoda công nghiệp thì cực kỳ nguy hiểm vì hàm lượng độc tố, các hóa chất sử dụng là cấm dùng cho thực phẩm.

    “Ví dụ trong công nghiệp, người ta sử dụng bankingsoda giúp làn nở xốp để sản xuất, hay màu công nghiệp để làm thuốc nhuộm vải… có những thành phần là hóa chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. Tiêu chuẩn cho thực phẩm và cho công nghiệp là hoàn toàn khác xa nhau. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ cơ sở dùng hóa chất gì để làm rượu giả. Nếu sử dụng các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thì phải bị xử lý hình sự tội đầu độc người khác”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Điều nguy hiểm của loại rượu giả này là khó nhận biết bởi mẫu mã làm rất tinh vi, ngay cả khi uống thử cũng khó phát hiện bởi mùi tinh dầu của từng vị sẽ át đi. Hơn nữa các thành phần nêu trên thường không có mùi nặng kiểu hắc hay sộc vào mũi để nhận ra. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, sự nguy hại còn ở chỗ nếu sử dụng cồn công nghiệp với thành phần chính là methanol thì người uống khả năng lớn là sẽ bị ngộ độc ngay tại chỗ, thậm chí tử vong nếu uống quá nhiều.

    “Phụ gia thực phẩm với các hóa chất dùng trong công nghiệp có giá thành rất rẻ, có khi rẻ bằng 1/10, thậm chí rẻ hơn hàng trăm lần so với hóa chất dùng trong công nghiệp. Đơn giản nhất là phẩm màu dùng cho thực phẩm, được chiết xuất từ thành phần là các loại cây, hoa trong tự nhiên, so với loại phẩm màu dùng cho dệt nhuộm thì có giá chênh lệch nhau khoảng 100 lần. Với mức giá một chai rượu rẻ như vậy thì khả năng lớn là cơ sở sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất độc hại dùng cho công nghiệp. Như vậy, loại rượu này sẽ tàn phá sức khỏe người dùng, thậm chí dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm, ngộ độc”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Chỉ cần mở nắp ngửi là biết chất lượng rượu thì phải là chuyên gia về rượu. Còn việc nhận biết đâu là rượu thật, đâu là rượu rởm, phải cần đến các máy phân tích chỉ số thành phần chứ không thể nếm hay ngửi là biết. Do đó, người dân phải hết sức với các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác có vấn đề, giá thành rẻ bất ngờ…

    Nguồn: khoahocdoisong.vn

1-10 of 22