Tin mới


Nhận biết xoài chín tự nhiên không hóa chất trong tích tắc

đăng bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật ]

    Mùa hè sắp đến và cũng là mùa xoài, với những mẹo nhỏ dưới đây bạn dễ dàng chọn cho mình những quả xoài chín tự nhiên thơm ngon không ngâm hóa chất.

    Nhận diện qua màu sắc
    Xoài có hóa chất màu thường không đều, cuống bị héo, trên trái xoài thường hay xuất hiện một số đốm đen, cuống không tươi. Trái lại, xoài chín tự nhiên đều màu, màu vàng tươi, trên trái xoài không có những vết thâm và đốm đen.
xoai-chin-tu-nhien


    Ngửi mùi xoài

    Xoài ngâm hóa chất mùi kém thơm, nhiều khi có mùi lai tạp bởi đặc trưng của tẩm hóa chất. Vì vậy khi chọn nếu bạn thấy mùi xoài chín không thơm ngon thì tuyệt đối không chọn. 
    Xoài chín tự nhiên mùi thơm tinh khiết, ngửi mùi thơm của quả xoài vô cùng hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.

    Ấn tay vào quả xoài

    Xoài ngâm hóa chất khi chín thường chín nhũn và dùng ngón tay ấn vào thường bị nát nhũn, không được chắc tay, khiến cho những bà tiêu dùng thông thái dễ dàng nhận ra.

    Xoài chín tự nhiên khi ấn vào không có cảm giác quá nhũn, thịt xoài không bị nát mà dẻo. Xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không

    Theo tintuconline.com.vn

Cần chủ động phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất tại địa phương và doanh nghiệp

đăng 19:24, 17 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 19:25, 17 thg 4, 2019 ]

    Ngày 17/4, Trung  tâm Ứng  phó sự cố và An toàn hóa chất - Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo Quản lý an toàn hóa chất. Trong thời gian qua, sự cố hóa chất từ cháy nổ, rò rì xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt tại cái tỉnh công nghiệp có lượng doanh nghiệp sản xuất, sử dụng, kinh doanh hóa chất tập trung đông như Bình Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh ...

Nguyen-Van-Thanh

    Báo cáo của Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho thấy, qua công tác rà soát, kiểm tra hàng năm của Sở Công Thương cho thấy, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng, quản lý tốt hóa chất, vẫn còn doanh nghiệp chưa chấp hành các quy định về an toàn hóa chất trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất như: Kho chứa hóa chất chưa đúng theo tiêu chuẩn quy định, việc sắp xếp hóa chất trong kho chưa đảm bảo; thiếu biển cảnh báo, chỉ dẫn an toàn hóa chất; thiếu trang thiết bị phòng hộ cho người tiếp xúc với hóa chất, công nhân tiếp xúc với hóa chất chưa được huấn luyện về kỹ thuật an toan hóa chất…Đặc biệt, một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định.

    Theo số liệu thống kê của Phòng Kỹ thuật An toàn - Môi trường Công nghiệp, Sở Công Thương Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động song mới chỉ có gần 40 doanh nghiệp nộp báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định.

    Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất cho biết, hiện nay trên 63 tỉnh, thành phố vẫn còn 7 tỉnh chưa xây dựng Kế hoạch Phòng ngừa sự cố hóa chất cấp tỉnh; 8 tỉnh đã xây dựng Kế hoạch nhưng đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Vấn đề này Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh giao cho Sở Công Thương chủ trì xây dựng thẩm định và phê duyệt đối với các Kế hoạch.

Pham-Huy-Son

    Nâng cao công tác phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất

    Nhận định rõ yếu tố nguy hiểm, tiềm ẩn gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, Chính phủ, Bộ Công Thương đã nhìn nhận thực trạng này và ban hành hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ về quản lý hóa chất, cụ thể: Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 5/3/2013 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất độc hại; Quyết định 26/2018/QĐ-TTg ngày 1/7/2018 ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố hóa chất độc.

    Ông Phạm Huy Nam Sơn- Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố và an toàn hóa chất- Cục Hóa chất nhấn mạnh, trong thời gian tới doanh nghiệp cần có ý thức chủ động phòng ngừa thay vì để xảy ra sự cố rồi mới ứng phó. “Cụ thể, doanh nghiệp phải bám sát đánh giá rủi ro mới nhất, chú ý các sự cố đã từng xảy ra, chủ động lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó nhanh chóng, sát với tình hình thực tiễn...”- ông Sơn lưu ý.

    Đối với từng địa phương, cần đẩy mạnh công tác quản lý an toàn hóa chất, xây dựng kế hoạch của tỉnh để phòng ngừa sự cố cũng như có ứng phó kịp thời trong các trường hợp sự cố hóa chất vượt ngoài tầm xử lý của doanh nghiệp. Thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực về con người cũng như trang, thiết bị của các doanh nghiệp và các lực lượng ứng cứu chuyên nghiệp.

    Cục Hóa chất cũng đề nghị các địa phương chủ động hơn để có các kịch bản cũng như thực hiện diễn tập theo quy định của Luật Hóa chất, Nghị định 113. Bên cạnh đó, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong ứng phó sự cố hóa chất; nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, nhằm ngăn ngừa không để sự cố xảy ra cũng như sẵn sàng tích cực tham gia ứng phó khi sự cố xảy ra. Quan trọng hơn là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy trong hoạt động hóa chất.

    Nguồn: congthuong.vn

Việt Nam loại khỏi danh mục hoạt chất diệt cỏ gây ung thư

đăng 21:03, 12 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 21:04, 12 thg 4, 2019 ]

    Hoạt chất Glyphosate trong thuốc diệt cỏ có nguy cơ cao gây ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. Hiện Việt Nam còn 5 triệu lít trên thị trường. Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 1186 ký ngày 10/4, về việc loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam. Sau 60 ngày, quyết định có hiệu lực, các thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu.

    Hiện Việt Nam còn 5 triệu lít Glyphosate thành phẩm trên thị trường. Các thuốc đang lưu hành chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa một năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực. 
 
    Đây là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa glyphosate được đăng ký lưu hành.
 

    Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với BVTV chứa hoạt chất glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. 
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu sau một năm vẫn còn thuốc có chứa hoạt chất này trên thị trường sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Hiện Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp thống kê lượng tồn thuốc thành phẩm nên có thể kiểm soát được số lượng.
 
    Đến nay có 40 nước, vùng lãnh thổ đã phản ứng quyết liệt với hoạt chất này (không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ glyphosate).
Ngày 12/4/2016, Cục BVTV đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.
 
    Cục BVTV đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thuốc BVTV để xem xét các báo cáo liên quan đến việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục. Trên cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và thực tiễn các thành viên Hội đồng đã nhất trí đề nghị loại bỏ các loại thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ngay khi có kết luận chính thức.
 

    Ông Nguyễn Văn Sơn, Quyền Chủ tịch Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam cho biết, Hội đã động viên các doanh nghiệp tự loại bỏ hơn 300 thương phẩm có sử dụng hoạt chất Glyphosate. Những hoạt chất tốt cũng được tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhanh chóng thay thế. 
 
    Trước đó, ngày 10/8/2018, bồi thẩm đoàn tại bang California đã phán quyết thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư giai đoạn cuối cho công dân Mỹ Dewayne Johnson và yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn. 
 
    Ngày 19/3/2019, bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Mosanto, là tác nhân quan trọng gây ung thư cho cho ông Edwin Hardeman, 70 tuổi ở California, người đã thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ từ năm 1980-2012, sau đó ông bị chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin (NHL) sau một thời gian sử dụng hóa chất này. Tính đến tháng 2/2019, đã có hơn 11.200 đơn kiện nhằm vào Monsanto vì thuốc diệt cỏ Roundup. 

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xử lý sự nhập nhằng giữa phụ gia thực phẩm và công nghiệp

đăng 22:21, 10 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 22:21, 10 thg 4, 2019 ]

    Lựa chọn thực phẩm nào đảm bảo vệ sinh, chất lượng là câu hỏi khiến người tiêu dùng đau đầu trước bối cảnh nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn, phẩm màu, chất phụ gia. Để hiểu rõ hơn về chất phụ gia dùng trong thực phẩm và công tác quản lý chất phụ gia, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM, về vấn đề này.


     PHÓNG VIÊN: Thưa bà, phụ gia thực phẩm là gì và những tác hại của phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm như thế nào?

    >> Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN: Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm (để bảo quản lâu hư, tạo màu, tạo mùi, tạo vị, để chế biến tạo độ giòn, độ trong, độ dai...). Các phụ gia (các hóa chất) đều phải trải qua các nghiên cứu về công dụng, độc tính, liều lượng, phản ứng, độ tinh khiết... rồi mới được xếp loại cho phép dùng trong thực phẩm hay không. Ngay cả những phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm cũng phải tuân thủ các giới hạn về liều lượng, nồng độ và cách sử dụng an toàn. Cho nên nguyên tắc là phải công khai tên phụ gia sử dụng trong thành phần và những lưu ý sử dụng (nếu có).

    Sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, không đúng chủng loại, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe như: gây ngộ độc cấp tính nếu dùng quá liều cho phép. Gây ngộ độc mạn tính dù dùng liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên, liên tục (một số phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể gây tổn thương lâu dài, đặc biệt là loại phụ gia thực phẩm bị cấm). Có thể gây ra hội chứng ngộ độc mạn tính như ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút. Có nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gien, gây quái thai ở phụ nữ mang thai.

    - Bà có thể cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh chất phụ gia dùng trong thực phẩm được thực hiện như thế nào?

    Công tác quản lý chất phụ gia dùng cho thực phẩm được ban triển khai với một số nội dung: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ban đã rà soát và hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm thực hiện tốt các quy định của pháp luật (đặc biệt là 16 hộ kinh doanh phụ gia tại chợ Kim Biên, quận 5). Các cơ sở có đủ điều kiện đã được an thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để hoạt động trong lĩnh vực này. Song song đó, ban cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra về sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm đúng quy định pháp luật, với hệ thống các đội quản lý ATTP của ban và lực lượng các quận huyện. Kiên quyết đề phòng và xử lý tình trạng nhập nhằng giữa phụ gia thực phẩm và phụ gia công nghiệp, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Thực hiện công khai kết quả thanh tra, kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để kịp thời cảnh báo cộng đồng.

    - Công tác quản lý thị trường thực phẩm có chứa chất phụ gia trên địa bàn TP hiện nay được ban thực hiện ra sao?

    Chúng tôi thường xuyên có những đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm sử dụng các chất phụ gia, tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá nguy cơ và kịp thời phát hiện các sai phạm. Cùng với đó, tăng cường tập huấn kiến thức cho cán bộ quản lý ATTP của các quận huyện, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên để họ tự nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Tích cực tuyên truyền cho người dân về cách mua, sử dụng phụ gia thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn và những tác hại của việc dùng sai chất phụ gia.

    Nguồn: sggp.org.vn

Trung Quốc đóng cửa khu công nghiệp hóa chất sau vụ nổ làm chết 78 người

đăng 22:11, 10 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 22:12, 10 thg 4, 2019 ]

    Chính quyền thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vừa thông báo sẽ đóng cửa khu công nghiệp hóa chất Xiangshui Chemical Industry Park nơi xảy ra vụ nổ nhà máy hóa chất hôm 21/3 làm 78 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

    Theo trang tin The Paper, tỉnh Giang Tô cũng sẽ bắt đầu đóng cửa các nhà máy hóa chất, với khoảng 50% số nhà sản xuất hóa chất sẽ bị cắt giảm vào năm 2020.

    Vụ nổ nhà máy hóa chất này là một trong những tai nạn nghiêm trọng nhất trong lĩnh vực công nghiệp tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Cảnh sát Trung Quốc hiện đã bắt giữ ba nghi can trong vụ nổ này. Ba nghi can là nhân viên công ty Hóa chất Jiangsu Tianjiayi có nhà máy xảy ra vụ nổ trên, được xác định là "có trách nhiệm lớn" trong vụ việc và đã phải chịu "các biện pháp cưỡng chế hình sự".


    Chính quyền địa phương ngày 2/4 cho biết 187 nạn nhân bị thương trong vụ nổ tại nhà máy trên hiện đang được điều trị trong bệnh viện, trong đó có 2 nạn nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch.

    Công ty Hóa chất Jiangsu Tianjiayi có 195 nhân viên, thành lập năm 2007, chủ yếu sản xuất hóa chất nguyên liệu, như anisole một loại chất lỏng làm dung môi và hương liệu và rất dễ cháy. Theo Cục Môi trường và sinh thái của thành phố Diêm Thành, công ty này có một lịch sử vi phạm các quy định về môi trường. Năm 2015 và 2017, công ty đã bị phạt vì vi phạm luật về quản lý chất thải rắn và nước thải.

Nguồn: kenh14.vn

Thực phẩm chứa hóa chất hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê

đăng 21:56, 10 thg 4, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 21:56, 10 thg 4, 2019 ]

    Theo Thạc sĩ - Bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải, gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với gan. Ăn gì tốt cho gan, mát gan, những thực phẩm nào gây hại cho gan… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn lá gan được khoẻ mạnh.


    Nhiều thực phẩm hại gan vô cùng nhưng lại nằm trong thực đơn yêu thích của người Việt, thậm chí có những người ngày nào cũng ăn những món ăn thuộc hàng 'sát thủ' đối với gan.
Những thực phẩm không tốt cho gan

    Rượu, bia: Rượu là loại thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, điều này rất bất lợi cho gan. Uống rượu nhiều là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.    Thức ăn nhanh: Ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
Rượu là loại thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, điều này rất bất lợi cho gan. Uống rượu nhiều là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Ảnh minh hoạ: Internet

Chất béo chuyển hóa (transfat): Có trong các loại thực phẩm chiên rán, xào bằng dầu mỡ tái chế có nhiều trong thức ăn nhanh, quẩy, bánh rán, mỳ tôm … là chất độc hại cho gan.

Muối: Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...

Măng tươi: Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.


    Ăn nhiều thịt: Trong thịt chứa nhiều chất béo no và cholesterol, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc thực vật. Nên hạn chế ăn thịt để giảm tải gánh nặng cho gan và thận.

    Chất ngọt nhân tạo: Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

    Những thức ăn người bệnh gan không nên ăn:

    Thịt mỡ

    Người bệnh gan cần giảm các chất béo, hạn chế ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C.

    Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.

    Thịt dê

    Người bị viêm gan phải kiêng ăn thịt dê. Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.

    Y học hiện đại chứng minh, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ... một cách hữu hiệu. Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không nên ăn.

    Các thức uống có chất cồn (rượu, bia...) thuốc lá, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.

    Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.

    Nguồn: 24h.com.vn

1-6 of 6