Tin mới


SOS yêu cầu bổ sung thiết bị kiểm tra chất có hại trong nước sông Đà

đăng 01:38, 18 thg 10, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:39, 18 thg 10, 2019 ]

    Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam yêu cầu bổ sung thiết bị kiểm tra hàm lượng hóa chất có hại trong nước sông Đà. Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam phối hợp với công ty CP nước sạch sông Đà đang lên phương án xử lý ô nhiễm môi trường sau sự việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

    Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) Phạm Văn Sơn cho biết, sau khi khảo sát hiện trường vào chiều 16/10, chuyên gia của SOS đã phân loại khu vực ô nhiễm với mức độ khác nhau để lên phương án xử lý.  

nuoc-nhiem-dau

    Theo kết quả khảo sát, đến chiều 16/10 tại suối Trầm, chảy ra kênh dẫn nước của nhà máy vẫn còn hiện tượng váng dầu mỏng nổi lên mặt nước. Các chuyên gia nhận định do dầu đã ngấm vào đất và dầu lắng đọng dưới bùn còn sót lại nổi lên khi người dân dẫm chân xuống lòng suối.

    Lượng dầu này sẽ theo nước tiếp tục bám dính vào phù sa lắng xuống đáy, khuếch tán trong nước. Trung tâm SOS dự kiến sẽ thu gom toàn bộ đất, bùn có dầu, cỏ cây bám dính dầu trên suối Trầm chuyển về bãi tập kết để xử lý như chất thải nguy hại.

    Riêng khu vực gần trạm bơm hồ Đầm Bài, dự kiến sẽ bơm hút toàn bộ sa lắng, lấy mẫu phân tích. Quá trình làm sẽ dùng vật liệu chuyên dụng nhằm thu hồi dầu có thể lẫn trong bùn sa lắng. 

    Sau khi thống nhất phương án, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã huy động phương tiện, trang thiết bị vật tư chuyên dụng triển khai hoạt động xử lý ô nhiễm từ trưa ngày 17/10.

dau-chay-doc-hai-ben-bo-muong

    Việc đầu tiên là lắp đặt các tấm lọc chuyên dụng dọc theo suối Trầm, suối Bằng dẫn về hồ nước để tách dầu lẫn trong nước. Đây là giải pháp triển khai khẩn cấp đầu tiên để ngăn chặn từ nguồn, không cho váng dầu, dầu lẫn trong nước cũng như các hạt rắn có dầu bám dính thoát ra môi trường.

    Các tấm lọc chuyên dụng này được duy trì liên tục, lọc toàn bộ nước chảy từ suối Trầm xuống, kiểm soát dầu còn sót lại nhả ra từ đất. Đây là khâu quan trọng nhất trong hoạt động xử lý ô nhiễm, kiểm soát ô nhiễm từ đầu nguồn.

    Việc bơm hút và xử lý lớp bùn tại khu vực hồ Đầm Và tiếp giáp với suối Bằng, kênh dẫn nước vào trạm bơm cũng được triển khai nhằm loại bỏ dầu/hóa chất sa lắng.

    Hiện nay Nhà máy chỉ có thiết bị kiểm tra liên tục 3 chỉ tiêu: độ đục, pH và clo dư. Đối với chỉ tiêu khác thì hàng tuần lấy mẫu phân tích và chờ kết quả. Trung tâm SOS đề xuất bổ sung thiết bị với khả năng kiểm tra hàm lượng một số loại hóa chất có hại trong nước trước khi đưa vào nhà máy. Trong tương lai khi hoàn thiện dự án giai đoạn II bổ sung các thiết bị mới có khả năng tự chuyển sang chế độ báo động khi thiết bị phát hiện có hóa chất độc hại với hàm lượng vượt ngưỡng quy định.

    Nguồn: vietnamnet.vn

Hà Nội lo lắng vì nước sạch có mùi lạ

đăng 02:28, 13 thg 10, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:28, 13 thg 10, 2019 ]

    Hai ngày gần đây, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Đống Đa, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... chia sẻ cảm giác hoang mang khi nhận thấy rõ mùi lạ trong nước sinh hoạt. Nhiều người Hà Nội cảm nhận rõ mùi khét trong nước sinh hoạt gia đình. Công ty nước sạch sông Đà cho biết đơn vị đang tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm và khắc phục sự cố.

    Ông Đỗ Nguyên Hải, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm, cho biết nhiều người trong khu đô thị phát hiện nước có mùi khét khó chịu từ chiều 10/10. "Nước có mùi khét như nhựa cháy. Chúng tôi dùng nước đó nấu ăn nhưng không thể ăn được vì trong cơm và đồ ăn vẫn lưu lại mùi", ông Hải phản ánh. 

    Ngoài ra, khi tắm rửa bằng nước này, người dân cảm nhận rõ nhờn rít trên da. Các hộ dân không dám dùng nước máy để sinh hoạt. Họ hạn chế tắm giặt, nấu ăn phải dùng nước mua ở siêu thị.

nuoc-Ha-Noi-co-mui-la

    Trên các nhóm cộng đồng dân cư khu đô thị Đại Kim, Kim Văn - Kim Lũ, nhiều người cũng than thở khi nước sinh hoạt có mùi tương tự. Người dân đã phản ánh đến Ban quản lý tòa nhà và Công ty nước sạch Hà Đông để yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

    Trả lời người dân, Công ty nước sạch Hà Đông cho biết đơn vị đã yêu cầu phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng nước xuống địa bàn lấy mẫu nhưng chưa xác định được nguyên nhân. 

    Đến trưa 11/10, Công ty CP Viwaco có thông báo chính thức gửi đến người dân. Công ty này cho biết sau khi nhận được phản hồi của khách hàng, đơn vị đã kiểm tra hiện trường, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên môn để tiến hành giải quyết. Đồng thời, công ty cũng đã yêu cầu đơn vị cấp nguồn là Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc và có văn bản trả lời kịp thời.

    "Đến nay, Công ty Viwaco vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía Công ty Viwasupco, cũng như chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vị trí đầu nguồn mạng cấp nước từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để thông tin tới khách hàng", thông báo của Công ty Viwaco cho hay. 

    Trong khi đó, đại diện cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm cho rằng trong khi chờ các đơn vị khắc phục sự cố, người dân ở đây đang sống trong hoang mang. Sau khi tình trạng này xảy ra, các hộ chưa hề nhận được thông báo hay khuyến cáo về việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt trong nhà. 

    "Chúng tôi cần được biết nước trong nhà mình có những thành phần gì, có hại cho sức khỏe như thế nào, người già và trẻ em nên tránh dùng nước hay không... Sự cố thì cần có thời gian khắc phục, nhưng chúng tôi cần được khuyến cáo để tránh hoang mang và chủ động bảo vệ sức khỏe", ông Hải, cư dân khu đô thị HH1A Linh Đàm, bức xúc.

    Hiện tình trạng nước có mùi vẫn chưa được cải thiện. Chiều 11/10, các chuyên viên của Công ty nước sông Đà, Công ty nước sạch Hà Đông, Trung tâm y tế dự phòng đã có mặt tại khu đô thị Linh Đàm để lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Người dân tại đây cũng cho biết sẽ gửi mẫu nước ở một số nơi khác để đối chiếu với kết quả từ phía công ty. 

    Nguồn: news.zing.vn

Tái diễn nạn đổ trộm hóa chất độc hại trên Đại lộ Thăng Long

đăng 03:16, 6 thg 9, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất

    Ngày 3/9, ông Trần Quang Khải - Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, đơn vị vừa phát hiện 12 thùng ghi là chất thải nguy hại bị đổ trộm tại km 3+800 trên Đại lộ Thăng Long, hướng Hòa Lạc-Hà Nội, thuộc địa bàn phường Mễ Trì quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

    Số thùng phuy trên có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh đến đỏ, bạc..., chứa khoảng 200 lít chất lỏng/thùng. Những thùng ghi là hóa chất độc hại này được vứt rải rác ven đường Đại lộ Thăng Long, bên cạnh ruộng lúa và rãnh nước phục vụ tưới tiêu, trong đó có thùng đã bị bật nắp, nước chảy ra đen, quánh.

thung-phi-chua-chat-thai-nguy-hai

    Khi đứng cạnh những thùng phuy này có mùi hắc nồng nặc, tiếp xúc lâu gây khó thở, đau đầu, hắt xì hơi. Trước sự việc này, trong ngày 3/9, Chi nhánh Cầu Diễn đã có văn bản số 554/CNCD báo cáo: Công an thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm để chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đổ chất thải nguy hại cũng như rác thải trên Đại lộ Thăng Long.

    Mặc dù đã có văn bản báo cáo, tuy nhiên đến 17 giờ ngày 3/9, những thùng phuy trên chưa được thu dọn, xử lý theo quy định. Theo lãnh đạo Chi nhánh Cầu Diễn, đơn vị chỉ có chức năng thu dọn rác thải sinh hoạt trên Đại lộ Thăng Long, còn rác thải công nghiệp hoặc chất thải nguy hiểm độc hại sẽ được Chi nhánh báo cáo để cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý theo quy định.

    Ông Trần Quang Khải cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên trên Đại lộ Thăng Long bị các đối tượng đổ trộm chất thải công nghiệp, chất thải độc hại nguy hiểm.

    Trước đó, đầu tháng 8/2019, đơn vị phát hiện trên tuyến đường này bị đổ trộm chất thải nguy hại tại đoạn qua xã Ngọc Mỹ huyện Quốc Oai; có hàng chục thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc được đổ thẳng ra vệ đường, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng vệ sinh môi trường.

    Liên quan đến việc đổ trộm chất thải nguy hại tại Đại lộ Thăng Long, mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 2077/SXD-HT do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An ký, đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp với Công an thành phố, Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Giao thông Vận tải, tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường tại Đại lộ Thăng Long.

    Tuy nhiên, theo một số người dân sống ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, nạn đổ trộm rác thải tại tuyến đường trên vẫn tiếp diễn. Người dân rất lo ngại những thùng ghi là hóa chất độc hại trên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nếu không may rò rỉ ra môi trường./.

    Nguồn: thethaovanhoa.vn

11 đồ vật thấm đẫm hóa chất, nhà nào cũng có ít nhất 3 thứ, phải vứt ngay!

đăng 20:48, 22 thg 8, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 20:49, 22 thg 8, 2019 ]

    Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khói từ một cuộn nhang muỗi tương đương với khói của khoảng 75-137 điếu thuốc lá.

    Dầu gội

    Dầu gội và dầu xả là những sản phẩm không thể thiểu trong mỗi gia đình. Dầu gội truyền thống có chứa các hóa chất bao gồm: sodium lauryl sulfate (SLS), nước hoa hoặc hương liệu, paraben (chất bảo quản) và màu tổng hợp… Parabens được biết đến là một chất gây ung thư, vì chúng có liên quan trực tiếp đến các loại ung thư khác nhau, một nghiên cứu cho thấy 99% các mô ung thư vú có chứa paraben.

    Dụng cụ nấu chống dính

    Nồi, chảo chống dính được làm từ một lớp phủ tổng hợp polytetrafluoroetylen, còn được gọi là Teflon. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học lo ngại về chất Teflon có thể giải phóng ra những chất khí độc hại khi sử dụng ở nhiệt độ cao gây nguy cơ ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm.

    Chất làm ngọt nhân tạo

    Có nhiều loại chất làm ngọt nhân tạo, phổ biến nhất trong số đó là aspartame. Aspartame thường được coi là chỉ có trong nước soda không đường, nhưng nó cũng thường được thêm vào trà, nước tăng lực, các sản phẩm từ sữa, nước trái cây và đồ uống có hương vị nhân tạo khác. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 cho thấy aspartame có thể gây ra bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú.


    Hộp nhựa

    Nhựa chứa hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates có thể ngấm vào thức ăn. Nhựa với BPA có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch. Khi bạn cho hộp nhựa đựng thức ăn vào lò vi sóng, nhiệt độ cao làm tăng việc phát tán các hóa chất và rất dễ dính vào thức ăn có tính axit, béo hoặc thức ăn mặn.

    Thớt nhựa

    Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella, gây nguy hiểm cho sức khỏe đường ruột.    Chất tẩy rửa

    Hầu hết các gia đình đều lưu trữ một số chất tẩy rửa bề mặt dụng cụ. Một số hóa chất phổ biến có trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng gây nguy hại cho sức khỏe bao gồm: 2-BE (gây ra các vấn đề về sinh sản), amoniac (liên quan đến tổn thương thận), than nhuộm (gây ung thư và tổn thương hệ thần kinh).

    Nước và sáp thơm phòng

    Các loại nước thơm phòng hiện được sử dụng rất phổ biến để giúp khử mùi khó chịu trong nhà vệ sinh, trong tủ lạnh hay tủ quần áo... Tuy nhiên đây cũng là loại hóa chất độc hại vì chứa nhiều độc tố, sau thời gian sử dụng thì những chất độc này sẽ tích lũy dần trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các chất này có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố, gây hại cho sức khỏe sinh sản, nhất là với trẻ em.

    Dung dịch vệ sinh bồn cầu

    Để làm sạch các vết bẩn trên bồn cầu và thông cống thì các loại dung dịch vệ sinh thường có chứa các chất có tính axit ăn mòn cực mạnh. Vì có tính chất như vậy nên chúng có thể gây bỏng da và mắt nếu bị bắn vào người. Ngoài ra những chất này cũng rất nguy hiểm khi trộn lẫn với một số loại chất tẩy rửa vệ sinh khác.    Băng phiến

    Băng phiến hiện được sản xuất từ Napthalen, trong khi đó napthalen lại là một chất có thể phá hủy tế bào hồng cầu và đã được chứng minh là gây ung thư trên động vật, dù chưa có kết quả thử nghiệm trên người nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng về những mối nguy hại có thể xảy ra với sức khỏe.

    Hộp xốp

    Chúng ta đều biết những sản phẩm từ xốp không tốt cho môi trường và cả sức khỏe của con người. Hộp xốp, cốc xốp có chứa styrene - một hóa chất độc hại góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh.

    Nhang muỗi

    Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khói từ một cuộn nhang muỗi tương đương với khói của khoảng 75-137 điếu thuốc. Con số này có thể khiến bất cứ sinh vật sống nào, bao gồm cả con người, phát triển các loại bệnh phổi khác nhau.

    Nguồn: eva.vn

Quận Đống Đa phun hóa chất trên diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết

đăng 21:41, 7 thg 7, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 21:41, 7 thg 7, 2019 ]

    Tính đến ngày 5/7, quận Đống Đa có 8 ổ dịch, với 75 trường hợp bị sốt xuất huyết. Ghi nhận của Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho thấy, 3 trường hợp mới nhất bị sốt xuất huyết ở các Hàng Bột, Khương Thượng và Ô Chợ Dừa. Sáng 7/7, Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết.

hoa-chat-bom-phun

    Theo ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, từ ngày 27/3, UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận năm 2019.

    Theo đó, quận đặt mục tiêu chủ động triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy nhằm khống chế và không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn; 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường xây dựng, bệnh viện, khu vực công cộng,... trong khu vực tổ chức chiến dịch được hướng dẫn các biện pháp diệt bọ gậy; trên 90% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công trường xây dựng, trường học, bệnh viện,... trong khu vực tổ chức chiến dịch không còn ổ bọ gậy.

bom-hoa-chat-diet-muoi

    Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, quận sẽ tổ chức 4 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch có thể tổ chức các đợt bổ sung theo chỉ đạo của TP và Sở Y tế Hà Nội.

    Hiện, quận đã cung cấp tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các biểu mẫu báo cáo và hóa chất diệt bọ gậy cho các phường. Tổ chức giám sát các chỉ số bọ gậy trước và sau chiến dịch để đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát trước, trong và sau các chiến dịch. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát hiện và xử lý ổ bọ gậy, kỹ năng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế...
Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, từ đầu năm đến nay, quận Đống Đa đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Trong ngày phát động đợt 3 chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết do Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với phường Ô Chợ Dừa tổ chức phun hóa chất diện rộng trong khu vực có 1.600 hộ gia đình. Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã huy động 33 máy phun hóa chất cùng các cán bộ cơ sở như: Tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, cán bộ y tế đến từng gia đình tuyên truyền vận động.

    Nguồn: kinhtedothi.vn

Malaysia: Ô nhiễm hóa chất khiến trường học đóng cửa

đăng 01:22, 1 thg 7, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 01:23, 1 thg 7, 2019 ]

    GD&TĐ - Mới đây, hàng trăm trường học thuộc thị trấn Pasir Gudang, bang Johor (Malaysia) đã buộc phải đóng cửa, sau khi nhiều HS bị khó thở và nôn mửa do ô nhiễm hóa chất. Trước tình trạng này, chính quyền bang Johor đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Ô nhiễm nối tiếp…

    Hôm 20/6, nhiều HS tại thị trấn Pasir Gudang (Johor) đột nhiên có những triệu chứng khó thở và buồn nôn. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, chính quyền bang Johor kết luận, nguyên nhân vụ việc là do ô nhiễm chất thải hóa học. Phát biểu hôm 24/6, Bộ trưởng Nhà ở và Chính quyền địa phương, bà Zuraida Kamaruddin khẳng định, những chất độc hóa học này bắt nguồn từ dòng sông Sungai Kim Kim.


    Vào tháng 3, hàng nghìn người đã đổ bệnh sau khi chất thải hóa học được đổ một cách bất hợp pháp xuống sông

    Sungai Kim Kim ở thị trấn Pasir Gudang (Johor). Chất độc đã khiến nhiều người phải nhập viện, trong đó có cả các HS ở những trường học lân cận. Kết quả là, hơn 100 trường học phải đóng cửa tại thời điểm đó; đồng thời, chính quyền địa phương đã bắt giữ 9 nghi phạm ngay sau đó.

    Phát biểu với truyền thông, nữ Bộ trưởng Kamaruddin khẳng định, theo điều tra, nhà thầu được giao nhiệm vụ làm sạch chất thải hóa học bị đổ bất hợp pháp xuống sông hồi đầu năm nay đã không hoàn thành công việc. “Do các nguyên vật liệu độc hại đã tiếp xúc với gió và nước mưa, các chất trong không khí không được kiểm soát có thể đã lan rộng và ảnh hưởng đến người dân một lần nữa”, bà Kamaruddin cho biết.

    Cũng theo bà Zuraida Kamaruddin, Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương đã thông báo vấn đề này tới Bộ Môi trường Malaysia, nhằm có những biện pháp loại bỏ ngay các vật liệu độc hại. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu, bà Isnaraissah Munirah Majilis nhận định, sự cố mới nhất khác với vụ việc ở sông Sungai Kim Kim hồi tháng 3. “Tất cả rác thải thu từ

    Sungai Kim Kim đã được xử lý bởi lò đốt rác thải sinh hoạt vào ngày 8/4”, nữ thứ trưởng phát biểu ngoài lề cuộc họp tại Sân vận động Pasir Gudang hôm đầu tuần.

    Theo bà Isnaraissah, chất gây ô nhiễm được cho là đã phát tán trong quá trình bốc hơi do thời tiết nắng nóng và điều kiện địa hình ở Pasir Gudang, kết hợp với gió mùa Tây Nam thổi từ phía Nam. Tuy nhiên, thứ trưởng cho biết, chất gây ô nhiễm này vẫn chưa được xác định. Do đó, bán kính giám sát (từ vị trí đầu tiên xảy ra vụ việc ở Sekolah Agama Taman Mawar) đã được mở rộng tới 15km.


    Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến chính quyền bang Johor ra quyết định đóng cửa tất cả các trường học tại khu vực, trong vòng ba ngày kể từ ngày 25/6, sau khi ghi nhận nhiều HS có các triệu chứng như khó thở và nôn mửa.

    Ông Azman Adnan, Giám đốc Sở Giáo dục Johor cho biết, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện những biện pháp giải quyết nguồn ô nhiễm trong khu vực trong thời gian các trường học tạm ngưng hoạt động. “Có 111 trường tiểu học và trung học, 3 tổ chức GDĐH, 14 trường tư thục và quốc tế, cũng như 347 trường mẫu giáo tư thục đã đăng ký đóng cửa với sở”, vị giám đốc nói thêm.

    Cũng theo ông Adnan, tất cả hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm là những người có trách nhiệm thông báo việc đóng cửa trường học tới HS, giáo viên và phụ huynh, cũng như nhân viên nhà trường. “Sở sẽ theo dõi và giúp đỡ các trường học nhằm bảo đảm sức khỏe của HS”, ông Adnan nhấn mạnh.

    Chủ tịch Ủy ban Sức khỏe, Môi trường và Nông nghiệp Johor, Tiến sĩ Sahruddin Jamalcho biết, cơ quan có thẩm quyền đang trong giai đoạn cuối của việc xác định các hóa chất liên quan; đồng thời, tuyên bố đã thu hẹp từ 265 nhà máy xuống còn 30 nhà máy hóa chất ở Pasir Gudang trong danh sách tình nghi, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ xem liệu có nhà máy nào liên quan đến sự cố ô nhiễm mới nhất hay không. “Bộ Môi trường sẽ điều tra và nếu phát hiện hóa chất tại nhà máy tương đồng với tác nhân khiến HS nôn mửa và khó thở, chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động ngay lập tức”, TS Sahruddin Jamalkhẳng định.

    Cũng theo TS Sahruddin, kết quả xét nghiệm mẫu máu lấy của 15 nạn nhân cho thấy, các em HS này đều âm tính với 3 hợp chất hóa học: Acrylonitrile, acrolein và cyanide. Hôm đầu tuần, có 75 nạn nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Sultan Ismail, trong đó 4 người đã được điều trị và hoàn toàn hồi phục.

    Tổng Giám đốc Sở Cứu hỏa và Cứu hộ (JBPM) Mohammad Hamdan Wahid cho biết, chất lượng không khí trong khu vực vẫn ở mức độ gây nguy hại dù cách sông Sungai Kim Kim khá xa. Vị tổng giám đốc khẳng định, JBPM sẽ tiếp tục hợp tác với Sở Môi trường, chính quyền địa phương và chính quyền bang, nhằm khống chế tình hình và sẽ thông báo tới công chúng về những diễn biến mới nhất.

    Tháng trước, chính quyền bang Johor đã kêu gọi các trang trại và nhà máy lọc dầu nằm dọc sông thuộc khu vực này duy trì hệ thống thoát nước và ngăn ngừa ô nhiễm nước. Ủy viên Điều hành nhà nước về Thương mại, Đầu tư và Tiện ích quốc tế, ông Jimmy Puah cảnh báo rằng, những tổ chức và cá nhân không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

    Theo Mục 25 (3) trong Luật Chất lượng Môi trường 1974 của Malaysia, người gây ô nhiễm sẽ phải ra hầu tòa và bị phạt tới gần 24 nghìn USD hoặc phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm, hoặc cũng có thể cả hai.

Rượu vang từ nước lọc và hóa chất độc thế nào?

đăng 02:35, 15 thg 6, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 02:35, 15 thg 6, 2019 ]

    Một cơ sở sản xuất rượu vang bằng pha chế siêu tốc chỉ bằng một chút phẩm màu và nước khiến dư luận không khỏi hoang mang. Làm thế nào để nhận biết loại rượu vang rởm này, tránh rước họa cho sức khỏe?

    Vụ việc một cơ sở sản xuất rượu vang siêu tốc của bà Nguyễn Thị Hoa phục vụ thị trường Tết cận kề ở Hà Nội khiến không ít người giật mình. Theo đó, để pha chế những chai rượu vang có hình thức đẹp, bắt mắt, để trong các giỏ quà, công nhân chỉ cần đổ một chút dung dịch màu vào chai sành, sau đó vặn vòi cho đầy chai bằng dung dịch màu trắng rồi đóng nắp. 

ruou-vang

    Tại xưởng pha chế, nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. "Vang "xịn" nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít, bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai. 18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

    Uống phải loại rượu vang này sẽ độc hại thế nào? PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, qua quan sát thì loại rượu vang này được sản xuất từ bột màu, nước đường pha sẵn, bankingsoda giúp sủi bọt, cồn… Uống loại rượu này vào sẽ gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe nên người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác bởi từ hình thức đến hương vị được làm giả giống như thật. Loại rượu này sẽ không gây độc mà chỉ là hàng giả, nếu chủ cơ sở sử dụng loại phẩm màu thực phẩm, đường ăn thông thương, bankingsoda thực phẩm, nước lọc không nhiễm vi sinh vật. Ngược lại, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp, bankingsoda công nghiệp thì cực kỳ nguy hiểm vì hàm lượng độc tố, các hóa chất sử dụng là cấm dùng cho thực phẩm.

    “Ví dụ trong công nghiệp, người ta sử dụng bankingsoda giúp làn nở xốp để sản xuất, hay màu công nghiệp để làm thuốc nhuộm vải… có những thành phần là hóa chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. Tiêu chuẩn cho thực phẩm và cho công nghiệp là hoàn toàn khác xa nhau. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ cơ sở dùng hóa chất gì để làm rượu giả. Nếu sử dụng các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thì phải bị xử lý hình sự tội đầu độc người khác”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Điều nguy hiểm của loại rượu giả này là khó nhận biết bởi mẫu mã làm rất tinh vi, ngay cả khi uống thử cũng khó phát hiện bởi mùi tinh dầu của từng vị sẽ át đi. Hơn nữa các thành phần nêu trên thường không có mùi nặng kiểu hắc hay sộc vào mũi để nhận ra. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, sự nguy hại còn ở chỗ nếu sử dụng cồn công nghiệp với thành phần chính là methanol thì người uống khả năng lớn là sẽ bị ngộ độc ngay tại chỗ, thậm chí tử vong nếu uống quá nhiều.

    “Phụ gia thực phẩm với các hóa chất dùng trong công nghiệp có giá thành rất rẻ, có khi rẻ bằng 1/10, thậm chí rẻ hơn hàng trăm lần so với hóa chất dùng trong công nghiệp. Đơn giản nhất là phẩm màu dùng cho thực phẩm, được chiết xuất từ thành phần là các loại cây, hoa trong tự nhiên, so với loại phẩm màu dùng cho dệt nhuộm thì có giá chênh lệch nhau khoảng 100 lần. Với mức giá một chai rượu rẻ như vậy thì khả năng lớn là cơ sở sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất độc hại dùng cho công nghiệp. Như vậy, loại rượu này sẽ tàn phá sức khỏe người dùng, thậm chí dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm, ngộ độc”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

    Chỉ cần mở nắp ngửi là biết chất lượng rượu thì phải là chuyên gia về rượu. Còn việc nhận biết đâu là rượu thật, đâu là rượu rởm, phải cần đến các máy phân tích chỉ số thành phần chứ không thể nếm hay ngửi là biết. Do đó, người dân phải hết sức với các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác có vấn đề, giá thành rẻ bất ngờ…

    Nguồn: khoahocdoisong.vn

Hóa chất Redoxy3C sẽ làm sạch sông Tô Lịch

đăng 03:10, 7 thg 6, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 03:11, 7 thg 6, 2019 ]

    GD&TĐ - Mấy ngày qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thí điểm dùng hóa chất Redoxy3C để làm sạch sông Tô Lịch. Hóa chất được đưa xuống tại điểm đầu nguồn sông (đường Nguyễn Đình Hoàn) và cầu Khương Đình. Vậy là hiện có hai dòng công nghệ đang được thử nghiệm trên khúc sông ô nhiễm nhất thành phố.

hoa-chat-Redoxy 3C

    Theo ghi nhận, hóa chất Redoxy 3C của Đức khử mùi nước sông Tô Lịch đặt ở đoạn đầu nguồn chảy vào khúc sông trên đường Nguyễn Đình Hoàn và tiếp giáp Cầu Khương Thượng, phía hạ nguồn, bằng cách quây gỗ một khoảng diện tích 300 – 500 m2, rồi đưa hóa chất xuống khử.

    Quan sát của phóng viên, đoạn sử dụng hóa chất, nước sông có hiện tượng sôi sủi, nổi bọt bẩn màu nâu. Đứng trên bờ sông không có cảm nhận ghê vì mùi hôi thối bốc lên từ mặt nước, khác hẳn với đoạn sông khu vực chảy qua Cầu Giấy mùi rất nặng.

    Chị Liên Thúy nhà ở khu vực thử nghiệm hóa chất Redoxy 3C của Đức chia sẻ: Sau mấy ngày đưa hóa chất xuống khử trùng, mùi hôi đã giảm, nhưng vẫn còn bẩn.

thu-nghiem-hoa-chat-Redoxy3C

    Phía tiếp giáp cầu Khương Thượng, không hiểu sao nước đục đỏ từ đâu vẫn chảy ra liên tục từ cửa xả rồi đổ trực tiếp xuống sông. Tôi mong chính quyền thành phố lần này tìm được nhà thầu đạt chuẩn, giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, góp phần đảm bảo môi trường trong sạch cho dân ven sông.

    Vậy là chỉ trên đoạn sông dài chưa đến 5km, hiện có hai nhà thầu đang thử nghiệm các phương pháp khử mùi hôi thối của sông Tô Lịch.

    Nguồn: giaoducthoidai.vn

Kim loại nặng và hóa chất độc hại “đầu độc” biển của châu Âu

đăng 19:29, 16 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 19:29, 16 thg 5, 2019 ]

    Theo một báo cáo mới đây, kim loại nặng và một loại hóa chất nguy hiểm tiếp tục gây độc hại cho biển của châu Âu, với hơn 3/4 diện tích được đánh giá cho thấy ô nhiễm. Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), vùng biển bị ảnh hưởng nặng nhất là vùng Baltic, nơi 96% các khu vực được đánh giá cho thấy có một số chất có hại. Các vấn đề tương tự đã được tìm thấy ở 91% Biển Đen và 87% Địa Trung Hải. Ở phía Đông Bắc Đại Tây Dương, 75% các khu vực được đánh giá có nồng độ hóa chất không an toàn.

ca-voi-chet

    Tuy nhiên, ở hầu hết các khu vực, tình hình này đã được cải thiện, vì nhiều chất độc hại đã trôi ra biển - như thuốc trừ sâu DDT và các kim loại nặng như cadmium và thủy ngân - hiện đang bị cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng. Sự cải thiện sinh sản thành công của đại bàng biển đuôi trắng ở Baltic được cho là nhờ DDT. Tuy nhiên còn một vấn đề chưa được giải quyết là các hóa chất chống cháy vẫn được sử dụng và tìm thấy trong đường thủy, và DDT từ Châu Phi vẫn đang tràn vào Địa Trung Hải.

    Cơ quan giám sát môi trường châu Âu kêu gọi kiểm soát hơn nữa cách sử dụng hóa chất và giám sát tình trạng biển tốt hơn. Cũng như thiệt hại cho sức khỏe con người, các chất độc ở vùng biển châu Âu đang ảnh hưởng đến động vật biển.

    Trả lời phỏng vấn Guardian, Johnny Reker, tác giả chính của báo cáo EEA cho biết điều quan trọng là phải cảnh giác với các chất gây ô nhiễm mới, cũng như những chất hiện có. “Cứ sau 2,5 phút, một hóa chất mới được tạo ra và chúng tôi không biết tác dụng của nó. Các loại dược phẩm mới xuất hiện mọi lúc và cuốn vào nước thải. Đây là một vấn đề mới, chúng tôi không biết sẽ gây ra ảnh hưởng cụ thể như thế nào” - Johnny Reker nhấn mạnh.

    Dẫn chứng về nước Đức, Johnny Reker cho biết nam thanh niên Đức hiện chỉ sản xuất một phần ba tinh trùng so với 30 năm trước. “Khó có thể chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa các chất gây ô nhiễm cụ thể và giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, kết quả từ các thí nghiệm trên động vật và các chương trình theo dõi sức khỏe con người cho thấy sự hiện diện của các chất gây rối loạn nội tiết trong môi trường, như PCB, có thể là một trong những nguyên nhân gây ra việc giảm khả năng sinh sản này” - Johnny Reker cho biết thêm.

    Theo Reker, thủy ngân từ các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục gây ô nhiễm biển Châu Âu, mặc dù đã đóng cửa nhiều nhà máy và công nghệ để giảm lượng khí thải thủy ngân. Ông cũng cho biết những thứ này không biến mất khi chúng rơi xuống biển.

    Dioxin cũng đã được tìm thấy ở vùng biển Baltic, nơi nó tích tụ trong thịt của các loại cá dầu như cá hồi và cá trích. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn những loại cá này vì dioxin có thể hạn chế sự phát triển, gây ung thư và ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch. Phthalates được sử dụng trong nhựa có thể hoạt động như chất gây rối loạn nội tiết cũng có mặt ở Baltic và Đại Tây Dương.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Tập đoàn hóa chất phải bồi thường 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng ung thư

đăng 20:48, 14 thg 5, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 20:55, 14 thg 5, 2019 ]

    Bayer AG, chủ sở hữu công ty hóa chất Monsanto, bị tòa án Mỹ tuyên bồi thường cho cặp vợ chồng mắc ung thư do thuốc diệt cỏ Roundup. Ngày 13/5, tòa án California phán quyết về vụ kiện giữa vợ chồng Alva và lberta Pilliod với tập đoàn Bayer AG, chủ sở hữu công ty hóa chất Monsanto sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup. Gã khổng lồ ngành hóa chất phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho nhà Pilliod vì sản phẩm nghi gây ung thư. Đây là mức đền bù lớn nhất Bayer AG phải chịu từ khi mua lại Monsanto với giá 63 tỷ USD năm ngoái. 

thuoc-diet-co-gay-ung-thu

    Alva và lberta Pilliod cho rằng việc sử dụng thường xuyên thuốc diệt cỏ Roundup chứa glyphosate từ năm 1975 đến 2011 khiến họ bị ung thư hạch không Hodgkin. Hai người được chẩn đoán ung thư lần lượt vào năm 2011 và 2015.

    Năm 2017, nhà Pilliods đệ đơn kiện công ty Monsanto. Hiện cả hai vợ chồng đều đã điều trị thuyên giảm ung thư nhưng rủi ro bệnh tái phát và rút ngắn tuổi thọ là rất cao.

    Brent Wisner, luật sư gia đình Pilliods nhấn mạnh Bayer phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình.  "Monsanto liên tục phủ nhận thuốc diệt cỏ gây ung thư và vợ chồng Pilliods chính là nạn nhân của sự lừa dối ấy", luật sư nói. 

    Trong tuyên bố ngày 13/5, đại diện Bayer cho biết tập đoàn rất thất vọng với phán quyết của tòa án và sẽ kháng cáo. Công ty này lập luận cả Alva lẫn Alberta Pilliod, đều hơn 70 tuổi, có tiền sử bệnh tật lâu năm, yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư không hạch Hodgkin. Bên cạnh đó, Bayer dẫn kết luận nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) rằng sử dụng glyphosate không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

    Hiện Bayer đối mặt với hơn 13.4000 đơn kiện tại Mỹ về thuốc diệt cỏ Roundup. Các nguyên đơn khẳng định Monsanto đã biết về nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ từ hàng chục năm nhưng không cảnh báo người tiêu dùng mà thay vào đó gây áp lực cho các nhà khoa học cũng như chính quyền để được đánh giá có lợi. Bayer phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này.

    Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê glyphosate vào danh sách các chất có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, điều tra năm 2017 của Reuters cho thấy Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO đã sửa đổi, loại bỏ các bằng chứng cho thấy glyphosate gây ung thư. Ngoài EPA, Cơ quan Hóa chất châu Âu cùng một số cơ quan quản lý khác nhận định glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người. 

    Nguồn: khoahocphattrien.vn

1-10 of 19