Tin mới‎ > ‎

Xử lý nghiêm kho chứa hóa chất hoạt động không phép

đăng 00:46, 23 thg 11, 2019 bởi Đức Giang Hóa Chất   [ đã cập nhật 00:46, 23 thg 11, 2019 ]
    Đó là yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh đối với các sở, ngành liên quan, các quận, huyện về việc tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động hóa chất trên địa bàn TP. UBND TP giao chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp Sở Công thương, các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh hương liệu, hóa chất trên địa bàn quản lý trong quý IV/2019.

cho-ban-hoa-chat

    Đối với Chợ Kim Biên, UBND quận 5 tập trung tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh hương liệu, hóa chất khu vực bên trong và các tuyến đường xung quanh khu vực chợ, xử lý nghiêm các trường hợp đăng ký văn phòng giao dịch không tồn chứa nhưng có hoạt động lưu giữ hoặc san chiết các loại hóa chất độc hại, nguy hiểm.

    UBND TP giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị, trong đó cần lưu ý di dời các kho chứa hóa chất nguy hiểm hoạt động xen cài trong khu dân cư có tồn chứa các hóa chất dễ cháy, nổ, phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư.

    Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp tiếp tục rà soát, xem xét bố trí các thửa đất phù hợp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; hướng dẫn, tiếp nhận các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh khu chứa hóa chất phù hợp theo quy hoạch, nhằm phục vụ di dời các cơ sở hóa chất xen cài trong khu dân cư.

    Bên cạnh đó, rà soát, thống kê, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hóa chất xử lý nước thải, hóa chất công nghiệp thuộc phạm vi quản lý xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất.

    UBND TP giao Cục Quản lý thị trường từ nay đến cuối năm tập trung tổng kiểm tra tất cả các kho chứa hàng trên địa bàn TP. Nếu không phép phải xử lý nghiêm (đặc biệt là các kho chứa hóa chất, cần thiết sẽ khởi tố hình sự).

    Trường hợp nếu nghi ngờ về tính pháp lý của giấy phép thì phối hợp các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Không để đối tượng xấu lợi dụng kho chứa hàng để tập kết hàng gian, hàng giả, các loại chất cấm…

    Nguồn: thanhtra.com.vn